Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệm Ngày mười chín: Trái tim biết ơn

 Ngày mười chín: Trái tim biết ơn

“Con cảm tạ Cha” (Mt 11:25)
Khi còn nhỏ, tất cả chúng ta đều được dạy nói “làm ơn” và “cảm ơn”. Chúng ta học được rằng nhã nhặn và lịch sự là quan trọng, và chúng biểu hiện tính cách cũng như cách cư xử của chúng ta. Tuy nhiên, khi cuộc sống đang diễn ra, chúng ta nhận ra lòng biết ơn thực sự sâu sắc hơn nhiều so với phép lịch sự đơn thuần. Đó là một đức tính của trái tim, và rất khó để có.
Lần cuối cùng tôi nói “cảm ơn” và thực sự có ý nghĩa xứng đáng là khi nào?
Mọi người đều yêu cầu sự ủng hộ, nhưng ít người nhớ cảm ơn. Chúng ta cầu xin rất nhiều khi cần điều gì đó, nhưng lời cảm ơn của chúng ta rất ngắn gọn và trang trọng. Đây cũng là kinh nghiệm của Chúa Giêsu, và nó cho thấy một phẩm chất quan trọng trong lòng ngài.
Một hôm, khi Chúa Giêsu đang đi qua miền giữa Samari và Galilê, thì có mười người phong hủi chạy đến đón Người (x. Lc 17: 11-19). Từ một khoảng cách an toàn, họ hét lên, “Lạy Thầy, xin thương xót chúng tôi!” Ngay lập tức Chúa Giêsu sai họ đi trình diện với các thầy tư tế. Họ đã làm như vậy, nhưng trên đường đi họ nhận ra họ đã được chữa lành.
Ở đây một điều khá điển hình đã xảy ra. Quá vui mừng trước điều kỳ diệu lớn lao này, hầu hết những người đàn ông đã chạy đi kể lại cho gia đình và bạn bè của họ. Họ đã chiến thắng bởi vận may và muốn chia sẻ điều này tới những người thân yêu của họ.
Tuy nhiên, một trong những người đàn ông đã chạy trở lại với Chúa Giêsu. Anh ta lớn tiếng ngợi khen Thiên Chúa và sấp mình dưới chân Chúa Giêsu và tạ ơn.
Lần cuối cùng ai đó thực sự cảm ơn tôi từ trái tim của họ là khi nào, và điều đó khiến tôi cảm thấy thế nào?
Chúa Giêsu nhìn xuống người đàn ông và hỏi “Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu?” (Lc 17:17). Chúa thấy lạ khi chỉ có một người trong số họ quay lại để tạ ơn, vì tất cả đều nhận được ân sủng kỳ diệu như nhau.
Chúa Giêsu buồn vì ngài vẫn còn nhiều thứ để ban tặng. Thật tuyệt vời, phép màu này chỉ là một dấu hiệu báo trước cho những điều thực sự tuyệt vời mà Chúa muốn làm cho những người đàn ông này. Chỉ một người quay lại, nhưng người này đã nhận được món quà quý giá là niềm tin.
Cảnh này cũng cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về trái tim của Chúa Giêsu, và ngài đánh giá cao đức tính biết ơn cao quý như thế nào.
Trong cách cư xử của mình, đặc biệt là với Thiên Chúa, Chúa Giêsu thể hiện đức tính này nhiều lần. Chúng ta đã nhìn thấy nó, trước khi chữa lành cho Ladarô, Chúa Giêsu nói: “Lạy Cha, con cảm ơn Cha vì đã nghe con. Nhưng trước mỗi bữa ăn, Người cũng khen ngợi và tạ ơn Thiên Chúa đã mặc khải cho những người bé mọn biết được những việc ngài làm và giấu kín những bậc hiền triết và khôn ngoan (x. Lc 10,21). Đôi khi chúng ta nghĩ rằng các phước lành của Thiên Chúa được mong đợi, nhưng Chúa Giêsu không bao giờ coi đó là điều hiển nhiên. Ngài đã dành thời gian để cảm ơn, vì Chúa có một trái tim biết ơn.
Trong cách đối xử của Ngài với chúng ta, Chúa Giêsu cũng biết ơn. Trong suốt cuộc đời trần thế cũng như bây giờ, Ngài vô cùng biết ơn mọi cử chỉ yêu thương và mọi hành động nhân ái. Không có gì tổn thất trên Ngài. Chúa có thể quên những lỗi lầm và thất bại của chúng ta, nhưng Người không bao giờ quên những hành động yêu thương chúng ta dành cho Người (bao gồm tất cả những điều đã làm cho những người “bé nhỏ nhất” với anh chị em)
Đây là niềm an ủi sâu sắc khi chúng ta nhận ra rằng nhiều mục đích của lòng tốt bị mất đi trong con người cho việc phục vụ. Chúa Giêsu nhớ lại! Một ngày nào đó, Chúa sẽ biểu lộ trước chúng ta rất nhiều cử chỉ yêu thương mà chúng ta đã dành cho Chúa trong suốt cuộc đời mình, nhiều cử chỉ trong số đó chính chúng ta đã quên. Và Ngài sẽ nói “Cảm ơn” với một cái ôm đời đời.
Hãy nghĩ về một số điều nhỏ bạn có thể làm cho Chúa Giê-su hôm nay — điều gì đó sẽ làm ngài vui lòng — rồi quyết tâm làm điều đó.
Biết bao nhiêu lòng biết ơn làm vui lòng Chúa Giêsu, có nhiều cách chúng ta có thể phát triển trong nhân đức này hàng ngày. Những lòng tốt nhỏ bé xung quanh chúng ta, điều mà chúng ta rất dễ coi là đương nhiên, mang đến những cơ hội không ngừng để cảm ơn. Chúng ta càng khiêm tốn và càng nhận thức rõ hơn về việc chúng ta không xứng đáng với nhiều ân sủng mà chúng ta nhận được hàng ngày, chúng ta càng thấy dễ dàng hơn khi thi hành phẩm chất cao đẹp này của trái tim Chúa Giê-su.
Quà tặng của Thiên Chúa là để dẫn chúng ta đến với ngài, không phải rời xa ngài. Những vật được tạo ra giống vậy có thể là dịp để gia tăng lòng biết ơn và tình yêu thương, hoặc là dịp để quay lưng lại với  Thiên Chúa, mà chỉ thích những hồng ân của Ngài. Trong cuốn sách Gương Chúa Giêsu, Thomas à Kempis đặt những lời khôn ngoan này lên môi Chúa Giêsu:
Vì vậy, hãy biết ơn món quà nhỏ nhất và bạn sẽ xứng đáng nhận được món quà lớn hơn. Hãy coi món quà nhỏ nhất là món quà lớn nhất, đáng khinh nhất là một thứ gì đó đặc biệt. Và, nếu bạn nhìn vào phẩm giá của Người ban tặng, sẽ không có món quà nào có vẻ nhỏ bé hoặc vô giá trị.
Lạy Chúa, con thường ý thức về những điều tốt mà con làm cho người khác hơn là những điều tốt mà họ làm cho con. Con mong đợi mọi người sẽ đối xử tốt với con. Con cũng coi thường nhiều món quà của Chúa ban cho con. Hãy để con bắt đầu ngay bây giờ để biết cảm ơn Chúa như Ngài xứng đáng.
 Cảm ơn Chúa đã tạo ra con, đến thăm con. Con không là gì cả, và sẽ không bao giờ có được gì, trừ khi Chúa yêu con và mong muốn con tồn tại.
 Cảm ơn Chúa đã cho con cha mẹ và được giáo dục từ họ cũng như những người khác, đặc biệt là những người dạy con biết về Ngài. Cảm ơn Chúa về món quà tuyệt vời của đức tin và phép rửa tội, nhờ đó con biết Chúa là ai và tại sao con ở đây trên trái đất.
 Cảm ơn Chúa đã cho con có bạn bè, gia đình, thầy cô và những người hướng dẫn, cho con những cuốn sách hay mà con đã đọc, bản nhạc nâng trái tim con đến với Chúa, và tạo vật tươi đẹp bao quanh con. Cảm ơn Chúa đã ban tặng hoàng hôn và rừng cây, bãi biển và núi đồi, mưa giông và nắng nhẹ, mưa rào và gió mát.
 Cảm ơn Chúa đã làm người như con, vì tấm gương của Ngài về sự vâng lời, sự trong sạch, dịu dàng, về sức mạnh của tính cách. Cảm ơn Chúa đã đau khổ và chết cho con, vì đã cứu con khỏi tội lỗi của con. Cảm ơn Người đã lập Giáo hội để con và rất nhiều người khác có thể gặp gỡ Ngài.
 Trái tim của Chúa Giêsu, biết ơn Thiên Chúa và những người khác, làm cho trái tim của con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

Link tải về TẠI ĐÂY

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!