Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày thứ sáu: Trái Tim Say Mê

Ngày thứ sáu: Trái Tim Say Mê

“Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân” Ga 2,17
Một số bức tranh vẽ Chúa Giêsu với đôi mắt mơ màng và đôi má hồng hào đến mức chúng ta có thể tự hỏi liệu Ngài có thật sự tồn tại hoặc có điều gì hoặc hào hứng với bất kỳ điều gì hay không, Ngài giống như một người Do thái trẻ hơn là Đấng Mêsia.
Thật khó để mong chờ được phần nào lý tưởng đó, không chỉ vì nó không thực tế mà còn vì nó không hấp dẫn.
Nhưng tôi không nghĩ rằng những bức tranh đó thể hiện rõ sự công bằng của Chúa. Đọc qua các tường thuật của Tin Mừng, chúng ta gặp Chúa Giêsu là người có tính cách đẹp, với chiều sâu, sự nhạy cảm, khôn ngoan và say mê.
Hãy nhớ rằng chính Chúa Giêsu đã khuyến khích chúng ta đơn sơ như chim bồ câu, hãy khéo léo như rắn (x. Mt 10:16). Cũng chính Chúa Giêsu đã nói “Phúc cho những người hiền lành” (Mt 5, 5), đã chỉ trích những người Pharisêu, gọi họ là “dòng dõi của những kẻ bạo tàn” (Mt 12,34) và “những ngôi mộ quét vôi trắng” (Mt 23:27). Cũng chính Chúa Giêsu đã ôm các trẻ nhỏ vào lòng, và chữa khỏi bệnh phong cùi, nhưng người cũng đổ tung ra, lật nhào bàn ghế trong đền thờ, lấy dây roi đánh đuổi súc vật và những người đổi tiền (x. Ga 2,13-17). Chính cảnh cuối cùng này, các môn đệ liên hệ đến Chúa Giêsu trong câu Kinh Thánh “Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân” (Ga 2:17).
Chúng ta cũng lưu ý rằng Chúa Giêsu không hề yếu đuối. Trên thực tế, ngược lại Ngài hoàn toàn mạnh mẽ. Ngài nhiệt tâm với sứ mệnh của mình, như cứu rỗi các linh hồn, cứu chuộc tội nhân và giải phóng những người bị áp bức. Chúa thực sự say mê với mọi thứ Ngài làm. Trái ngược với hình ảnh thờ ơ, lãnh đạm và mà đôi khi chúng ta thấy trên các tấm thiệp thánh và những bức tranh thờ kính. Ngài luôn rực cháy tình yêu nồng nàn đối với Chúa Cha và các linh hồn, ngọn lửa này đã thổi bùng lên mọi công việc của ngài.
Tôi đam mê điều gì, nếu có? Tôi thiết tha tình bạn của tôi với Chúa Giêsu như thế nào?
Hình ảnh trái tim của Chúa Giêsu được tỏ lộ cho Thánh Margaret Mary Alacoque được bao quanh bởi ngọn lửa, theo nghĩa đen nó là tình yêu cháy bỏng dành cho chúng ta.
Điều mà chúng ta không thể hiểu được là sự sâu xa của tình yêu mãnh liệt của Chúa Giê-su dành cho các linh hồn. Chúa không chỉ tạo dựng và còn chịu đựng chúng ta. Chúa không giống như chúng ta, trái tim của Ngài hao mòn với tình yêu dành cho chúng ta.
Bạn sẽ hiểu được cảm nhận của Chúa Giêsu về chúng ta như thế nào khi nghĩ về khoảng thời gian bạn được yêu thương vô bờ bến nhất. Và “chúng ta” ở đây không có nghĩa là toàn bộ nhân loại. Nó có nghĩa là BẠN. Chúa Giêsu đang chết theo đúng nghĩa đen để bạn được ở trên thiên đàng với ngài. Không chỉ riêng bạn, tất nhiên, đôi khi, hãy đi bộ xuống phố hoặc qua trung tâm thương mại và nhìn mọi người xung quanh. Hãy để ý mỗi người trong số họ (người bạn không giúp đỡ dù chỉ 2 xu thôi) đều được Chúa Giêsu yêu thương theo cách nồng cháy. Mỗi người đều chiếm giữ trái tim của Chúa Giêsu theo một cách khác nhau.
Người Kitô hữu được mời gọi để say mê như Chúa Giêsu. Trái tim của chúng ta nên bùng cháy tình yêu đối với Thiên Chúa, Chúa Giêsu, Mẹ Maria, Giáo hội, và đối với anh chị em của chúng ta. Kitô giáo không phải là một tôn giáo của những bữa tiệc trà yên tĩnh và giúp tinh thần thư giãn đối với tất cả mọi người. Đó là một tôn giáo của những người tử vì đạo và những người thánh hiến, của những người đàn ông và phụ nữ tin rằng đức tin của họ vào Chúa Giêsu Kitô là đáng sống và chết cho.
Tôi tin tưởng đến mức nào rằng, Thiên Chúa đã tạo ra tôi để trở thành một vị thánh, một môn đệ của Chúa Giêsu?
Người ta nói rằng thế hệ của chúng tôi đang bị ảnh hưởng chủ nghĩa vô thần, nơi không có gì thực sự quá quan trọng. May mắn thay vẫn còn nhiều người đủ tin tưởng để đi theo Chúa Giêsu cách triệt để, và yêu mến ngài với lòng say mê thực sự.
Điều đó không có nghĩa là những người Kitô hữu là những người cuồng tín, chỉ biết la hét về ngày tận thế. Không có nhiều hành động để nước Thiên Chúa đến gần hơn ngoài việc sùng đạo cách điên cuồng.
Hãy nhìn lại Chúa Giêsu với sự say mê, vâng, và niềm đam mê đó đã thúc đẩy Ngài làm việc và thêm sinh lực để thực hiện sứ mệnh của mình. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã hòa hợp niềm say mê của mình với lý trí, vẫn theo ý muốn của Chúa Cha. Nếu bạn bào chữa cho những điều đó, thì xe đua có một động cơ mạnh mẽ là chưa đủ; nó cũng cần phanh và vô lăng! Vì vậy, Chúa Giêsu vừa hoạt động vừa yên lặng,  vừa say mê và ôn hòa — nhưng không bao giờ tự mãn hay trì trệ. Tình yêu của Ngài thể hiện theo nhiều cách khác nhau, nhưng sâu thẩm vẫn luôn là tình yêu.
Cảm ơn Chúa đã yêu thương con hết mình! Cảm ơn Ngài đã kêu mời con sống và đã chọn con làm môn đệ của Ngài, ban cho con món quà vô giá là niềm tin vào Chúa! Cảm ơn Chúa đã đoái nhìn con bằng tình yêu, dù con không xứng đáng! Rốt cuộc con là ai mà Chúa yêu con đến vậy? Con là ai mà Ngài đi tìm với sự say mê đến như vậy? Con là ai mà Chúa phải chết vì con trên thập giá?
Con vô cùng ngạc nhiên khi nghĩ rằng không việc gì Chúa không làm cho con. Dường như cả cuộc đời của Ngài đã là một bài thơ của tình yêu nồng nàn đối với con, cách duy nhất con có thể đáp lại là yêu như Chúa.
Lạy Chúa, khi con đến gần Thánh Tâm Chúa với ngọn lửa tình yêu dành cho Chúa Cha và cho các linh hồn, xin cho con được đốt cháy bằng ngọn lửa tình yêu của Chúa. Hãy giải thoát con khỏi sự thờ ơ và lười biếng để con có thể trở thành một Tông đồ của nước Chúa. Hãy để con trải nghiệm tình yêu của Chúa sâu sắc hơn mỗi ngày, để con đáp lại tình yêu của Chúa. Hãy để con bùng cháy, yêu bằng tình yêu của Chúa, cảm nhận những gì Chúa cảm thấy đối với tất cả những người xung quanh con!
Lạy Chúa Giêsu, tình yêu nồng nàn của trái tim, hãy làm cho trái tim con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams 

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

Link tải về TẠI ĐÂY

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!