Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếNghi thức Tẫn liệm, phục tang và Thánh Lễ cầu cho Tu...

Nghi thức Tẫn liệm, phục tang và Thánh Lễ cầu cho Tu sĩ Emmanuel Triệu Võ Văn Đồng, CSC

Vào lúc 10h00 ngày 10/11, Tại Tu viện Trung Ương, Cha Giuse Ngô Văn Định, Phó Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế đã chủ sự nghi thức Tẫn liệm, phục tang và sau đó là Thánh Lễ cầu nguyện cho Tu sĩ Emmanuel Triệu Võ Văn Đồng, CSC. Tham dự nghi thức và Thánh Lễ có sự hiện diện của Quý Cha trong Tu viện, Quý Bề trên các Hội Dòng, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý ân thân nhân của Tu sĩ Emmanuel Triệu cùng đông đảo anh chị em giáo dân.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng khởi đi từ câu Lời Chúa: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết”, cha giảng lễ Vinh sơn Trần Văn Mong, CSC đã cắt nghĩa cho cộng đoàn về cuộc sống mới và sự sống đời đời được khai sinh từ chính sự phục sinh của Đức Kitô. Chính nhờ Mình và Máu của Chúa Kitô, người Kitô hữu mới kín múc được ơn cứu độ và hạnh phúc mai sau. Qua đó, cộng đoàn được mời gọi sống kết hiệp và nên một với Chúa qua Mình Máu Thánh của Ngài.

Khi nói đến đời sống kết hiệp mật thiết với Chúa, Cha Vinh sơn cũng đã họa lại hình ảnh vốn rất quen thuộc, thân thương của anh Emmanuel Triệu: “Vị Tu sĩ cao niên ngồi trên xe lăn, được anh em đẩy đi khắp nhà, dự lễ hàng tuần cách sốt sắng và luôn khát khao kết hợp với Chúa Kitô qua Bàn tiệc Thánh Thể… đã in đậm trong tâm thức của mỗi anh em trong Tu viện. 97 năm trên dương thế của anh Emmanuel Triệu và sự ra đi trong minh mẫn ,trong bình an như thế quả thật là một kỳ tích. Giờ này đây, anh em trong Tu viện Trung Ương đang quây quần bên anh Emmanuel Triệu, cùng với anh hiệp dâng Thánh Lễ trong tình huynh đệ, và cùng tiễn đưa anh tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Chúng ta có quyền vui mừng hi vọng và tin rằng anh sẽ được hưởng đời sống hạnh phúc vĩnh cửu. Chính niềm tin đã thôi thúc anh dấn thân tận hiến cho Chúa, cho Thánh Tâm Tình Yêu. Không còn gì cao quý hơn một cuộc đời đã biến thành của lễ dâng lên Thiên Chúa, và Ngài sẽ vui lòng biết bao khi đón nhận một tâm hồn dâng hiến trọn vẹn như anh Emmanuel Triệu đây. Trong tay Thiên Chúa, sức sống, tin yêu đã bừng dậy, niềm hạnh phúc viên mãn đang dâng đầy. Chính Chúa Giêsu cũng đã thực sự dâng hiến trọn vẹn mình cho thánh ý Chúa Cha và đã đi vào lòng Chúa Cha một cách dứt khoát và trọn vẹn. Đó là sự an nghỉ và niềm hoan lạc dành cho những tâm hồn biết sống cho Chúa và vì Chúa đến cùng.

Chính trong niềm tin, cậy, mến của anh Emmanuel Triệu vào Chúa Kitô và lời hứa của Chúa Cha, anh đã được hưởng một cách đầy đủ thế nào là diễm phúc của những người biết dâng hiến trọn cuộc đời cho Thiên Chúa, biến trọn cuộc đời thành của lễ tinh tuyền dâng tiến cho Thiên Chúa. Anh đã hoàn thành của lễ dâng trọn đời, đã dâng hiến trọn vẹn sự sống và cái chết của mình để được thuộc trọn về Chúa một cách vĩnh viễn.

Nguyện xin Chúa luôn khắc ghi vào lòng chúng ta tâm tình dâng hiến trọn vẹn như hiến lễ thập giá mà xưa Chúa đã dâng. Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết tận lực sống cho Chúa luôn mãi, để của lễ dâng hiến của chúng ta được như anh Emmanuel Triệu. Xin Chúa thương đón nhận linh hồn anh về hưởng nhan thánh Chúa muôn đời. Và xin anh cũng đừng quên bầu cử trước mặt Chúa cho chúng ta để cũng có thể đến với Chúa trong niềm tin tưởng, trong niềm sốt mến vì đã sẵn sàng thuộc trọn về Chúa mỗi ngày trong đời” (Trích đoạn bài giảng của Cha Vinh Sơn Trần Văn Mong, CSC trong Thánh Lễ).

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/Xb4qPpJjTPvekaT36

Thực hiện: Truyền thông Dòng Thánh Tâm Huế

Bài liên quan

Giáo xứ Bình Điền: Nghi thức nhậm chức và Thánh Lễ Tạ ơn mừng Tân Quản xứ

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vào lúc 8h30 ngày 17/7, Đức ông Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh đã chủ sự Nghi...

Học viện Thánh Tâm Huế Tĩnh tâm năm 2024: “Để theo sát gót bước Chúa hơn”

Chương trình tĩnh tâm năm 2024 của Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà...

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!