“Đối với các bạn sinh bạn ra trường, đây là thời khắc bản lề. Chúng con đi những bước vững chãi thì tương lai chúng con được bảo đảm. Với hành trang đức tin và tri thức của mình, đây là lúc chúng con sống và thể hiện những điều mà mình đã thu hoạch trên ghế nhà trường để mang lại những điều tốt đẹp và có ý nghĩa cho cuộc đời mình và tha nhân. Cầu chúc các con luôn tiến bước vững vàng, gặt hái những thành công và nhất là đừng bao giờ phụ bạc công ơn của cha mẹ, thầy cô và những ai đã nâng đỡ đồng hành với các con…”
Đó là những lời nhắn gửi tâm tình của Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh dành cho các bạn Sinh viên viên Công giáo (SVCG) tại TGP Huế, cách đặc biệt với 125 sinh viên ra trường trong Thánh Lễ Tạ ơn và Bế giảng năm học 2023-2024.Vào lúc 18h ngày 20/5, tại Nhà thờ Giáo xứ Bến Ngự- Dòng Thánh Tâm Huế, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn và Bế giảng năm học 2023-2024 của gia đình SVCG tại TGP Huế. Hiệp dâng Thánh Lễ có sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Thái Công, Bề trên Tổng Quyền Dòng Thánh Tâm Huế, Qúy cha Đặc trách, Qúy cha trong Tu viện, Qúy cha khách, Qúy thầy cô giáo, Qúy ân nhân, Qúy khách và hơn 400 bạn SVCG đang học tập và sinh sống tại TP Huế.
Trước Thánh Lễ, cha Gioan Nguyễn Viết Bảy, CSC, Đặc trách SVCG đã có lời chào mừng tới Đức Tổng Giuse, Qúy Cha cùng Qúy khách. Đồng thời, cha Gioan cũng giới thiệu đôi nét về hoạt động, tổ chức, cũng như những thành quả, mục tiêu đạt được của gia đình SVCG trong năm học vừa qua.
Một chặng đường Hồng ân
Đường đời có nhiều chặng, mỗi chặng đường như vậy đối với những người tin vào Chúa là một chặng đường Hồng ân. Đời sinh viên đầy ắp những kỷ niệm với những vui, buồn, sướng, khổ… nhưng các bạn đã vượt quãng đường dài đó để có được như ngày hôm nay. Đó cũng là một chặng đường Hồng ân thật đặc biệt.
“Đối với các bạn sinh bạn ra trường, đây là thời khắc bản lề. Chúng con đi những bước vững chãi thì tương lai chúng con được bảo đảm. Với hành trang đức tin và tri thức của mình, đây là lúc chúng con sống và thể hiện những điều mà mình đã thu hoạch trên ghế nhà trường để mang lại những điều tốt đẹp và có ý nghĩa cho cuộc đời mình và tha nhân. Cầu chúc các con luôn tiến bước vững vàng, gặt hái những thành công và nhất là đừng bao giờ phụ bạc công ơn của cha mẹ, thầy cô và những ai đã nâng đỡ đồng hành với các con…”Ngỏ lời như thế sau lời chào chúc bình an, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cách riêng cho gia đình SVCG, và nhất là với 125 bạn sinh viên trong ngày mãn trường.
Đức Maria, Người Bạn đồng hành tuyệt mỹ của người trẻ
Trong bài chia sẻ Lời Chúa của ngày lễ Đức Maria- Mẹ Giáo Hội, Đức Tổng Giuse đã liên hệ và cắt nghĩa ảnh hưởng của “người đồng hành” trong các mối tương quan xã hội của mỗi người giữa những hoàn cảnh sống. Bởi, ảnh hưởng tốt hay xấu, tích cực hay tiêu cực… đều chịu tác động từ những hoàn cảnh, những con người mà mình tương quan, tiếp xúc. Vì thế, sự “đồng hành” của người khác là rất quan trọng. Và câu hỏi được đặt ra cộng đoàn: ai là người đồng hành với mình? Đó có thể là câu hỏi quyết định phẩm chất “cấu hình” cuộc đời chúng ta. Từ những liên hệ đó, Đức Tổng nhấn mạnh và xác tín cho cộng đoàn và nhất là các bạn sinh viên rằng: “Chính Đức Maria- Mẹ của Giáo Hội và cũng là người bạn đồng hành tuyệt mỹ của chúng ta, của người trẻ”. Bởi trên mọi chặng đường lịch sử cứu độ, nhất là trong những lúc khốn cùng nhất, bước chân Mẹ luôn đồng hành với nhân loại, nâng đỡ mỗi con cái của Mẹ. Lời cầu nguyện và cũng là tâm tình mà Đức Tổng Giuse mời gọi những người trẻ đó là năng chạy đến cùng Mẹ và thân thưa: “Lạy Mẹ Maria, con yêu mến và tin tưởng nơi Mẹ”. Để nhờ đó, trong cuộc hành trình dương thế này, chúng ta luôn luôn có hình bóng Mẹ ở cạnh bên. Chính sự thành bại của mỗi người sẽ lệ thuộc vào điều này: “Có Đức Maria ở trong cuộc đời mình hay không”?
“Chan chứa những niềm vui…” (Tv 125)
Thánh Lễ Tạ ơn và Bế giảng năm học 2023-2024 ắt hẳn đã để nhiều cung bậc cảm xúc trong lòng mỗi người: vui, buồn, luyến tiếc, tri ân cảm tạ, tri ân… Có thể nói, ngôi nhà SVCG luôn là điểm hẹn, là môi trường lý tưởng để những người trẻ được nuôi dưỡng đức tin, rèn luyện kỹ năng sống, và nhất là cùng “ đồng hành” gặp gỡ Chúa qua những cử hành phụng vụ, việc đạo đức thiêng liêng. Với các bạn trẻ trong thời khắc chia xa, tuy là kết thúc cho quãng đời sinh viên nhưng đây là sự khởi đầu cho một hành trình mới với đầy hứa hẹn, thành công và đầy “niềm vui mới” hơn.Đồng thời, khát vọng thực thi sứ mạng giáo dục qua việc mục vụ sinh viên, đồng hành với người trẻ là một “niềm vui chan chứa” của các Tu sĩ đang dấn thân trên cánh đồng mục vụ truyền giáo tại TGP Huế. Được sự ủy thác của Đấng Bản quyền, Dòng Thánh Tâm Huế, cùng với sự cộng tác của Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Lasan, Dòng Phaolô… luôn tích cực dấn thân vào công cuộc Phúc Âm hóa người trẻ, trực tiếp đồng hành, hướng dẫn, tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, không gian và bầu khí tiếp đón niềm nở thân tình. Để nhờ đó, các bạn trẻ được lắng nghe, nâng đỡ và phát triển con người toàn diện hơn, nhất là tìm gặp được niềm vui, ý nghĩa cuộc đời và sống xứng đáng với ơn gọi làm người, làm con Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. 
Xem thêm hình ảnh tại đây:  https://photos.app.goo.gl/qKPLmzsjoY6m3miK6
Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC