Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒSinh viên Công giáo Thánh Tâm Tĩnh tâm Mùa Vọng 2020

Sinh viên Công giáo Thánh Tâm Tĩnh tâm Mùa Vọng 2020

Mùa Vọng là thời gian đón đợi Ngôi Hai giáng trần, là cơ hội thuận tiện để mỗi Kitô hữu nhìn lại hành trình đời sống đức tin của mình. Trong tâm tình ấy, Ban Mục vụ đã tổ chức Chương trình Tĩnh tâm Mùa Vọng 2020 với chủ đề: “Khả năng nhận ra Chúa Cứu Thế” (x.Ga 1,26) cho các bạn Sinh viên Công giáo Thánh Tâm, vào sáng ngày 13/12, Chúa Nhật III Mùa Vọng, tại Dòng Thánh Tâm Huế.

Cha Giuse Đinh Tiến Đức, Bề trên Cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế tại Huế đã chia sẻ chủ đề trên cho các bạn sinh viên. Cha Giuse đã chọn đoạn Tin Mừng nói về cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và ông Giakêu để làm rõ chủ đề “Khả năng nhận ra Chúa Cứu Thế”.

Mở đầu bài chia sẻ, Cha đã gợi mở cho các bạn sinh viên với đề tài“Tình yêu của “hôm nay”. Ngài nhận định rằng con người ngày nay đang thiếu vắng tình yêu, bởi họ chưa nhận thức, khám phá trọn vẹn được tình yêu và dám hy sinh vì yêu.

Trong phần nội dung, cha Giuse sử dụng nhiều lần cụm từ “Hôm nay” nhằm diễn tả thì hiện tại, nghĩa là không phải ngày mai hay ngày mốt. Điều này nói đến Thiên Chúa muốn thi thố tình yêu của Ngài ngay lập tức cho tất cả mọi người và nhất là những ai đang cần đến tình yêu của Ngài. Cha Giuse xác tín hơn nữa rằng: Tình yêu của “hôm nay” có sức mạnh thúc đẩy lòng can đảm của người tuyệt vọng”. Chính Giakêu là một ví dụ cụ thể sinh động. Từ sự tò mò muốn biết Đức Giêsu đã dẫn ông Giakêu đến sự can đảm. Từ sự can đảm đã dẫn ông đến đón nhận tình yêu của Đức Giêsu. Và khi được đón nhận Tình yêu của Đức Giêsu, ông thoát ra khỏi sự tuyệt vọng của đời mình. Cha Giuse tiếp tục đưa ra các lý chứng tuyệt vời về tình yêu:“Tình yêu của “hôm nay” có sức mạnh dẫn con người đến sự hoán cải”. “Tình yêu của “hôm nay” cứu những gì đã mất”. Và cao hơn nữa: Tình yêu của “hôm nay” thúc bách ta sống ơn gọi nên thánh”.

Kết thúc bài chia sẻ, Cha mạnh mẽ mời gọi mỗi bạn trẻ noi gương Đức Maria sống sứ mạng tình yêu của “hôm nay” một cách trọn vẹn trong cuộc đời của mình, hầu tình yêu này sẽ biến đổi con người chúng ta nên thánh trong thế giới hôm nay.

Sau giờ nghe giảng, các bạn sinh viên được giao hòa với Chúa qua Bí tích Giao Hòa để hàn gắn lại những vết thương do tội lỗi hầu chuẩn bị tâm hồn xứng hợp để đón Chúa Cứu Thế ngự đến.

Vào lúc 10g00, các bạn đã tham dự Thánh lễ Chúa Nhật III Mùa Vọng, năm B. Đồng tế với cha Đặc trách, có Cha Anrê Dũng Lạc Mai Văn Diên và Nicôla Đinh Trung Tâm Dòng Thiên An. Trong bài giảng lễ, Cha Anrê Dũng Lạc chia sẻ về chủ đề: “Gioan – người làm chứng”. Gioan được Chúa sai đến để làm chứng về “ánh sáng”, đồng thời thánh nhân cũng là một chứng nhân tử đạo – chết vì tình yêu Chúa Kitô. Thánh nhân đã dám hy sinh và đón nhận tất cả dưới mọi hình thức đau khổ và chịu mọi thiệt thòi để cho danh Chúa được cả sáng. Cha cũng mời gọi mỗi bạn sinh viên tái khám phá tình yêu của Thiên Chúa để mình cũng trở nên “ánh sáng” chứng nhân cho Chúa Kitô.

Kết thúc ngày tĩnh tâm là bầu khí thân thương của anh chị em sinh viên ngồi lại bên nhau trong bữa cơm, cùng tâm sự những vui buồn trong học tập cũng như trong đời sống.

Trải qua một ngày tĩnh tâm trong Mùa hồng phúc này, chắc hẳn mỗi sinh viên cũng phần nào nhận ra mình là quà tặng tình yêu huyền nhiệm của Thiên Chúa. Khi cảm nghiệm được nguồn sức mạnh quyến rũ của tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa qua biến cố Ngôi Hai Giáng sinh, các bạn sẽ sẵn lòng giới thiệu và trao ban tình yêu ấy cho mọi người.

Bài viết: Têrêsa Thanh Hường & Ảnh: Lê Nghĩa

 

Bài liên quan

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

Sinh viên Công giáo TGP Huế: Thánh Lễ Tạ ơn và Bế giảng năm học 2023-2024

“Đối với các bạn sinh bạn ra trường, đây là thời khắc bản lề. Chúng con đi những bước vững chãi thì tương lai...

Các bạn trẻ quy tụ tại Vatican nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giới trẻ

Vatican News Cuộc gặp gỡ đầu tiên của các bạn trẻ với Đức Gioan Phaolô II đã đánh dấu sự khởi đầu của Ngày Giới...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!