Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒSVCG Thánh Tâm Huế: Đêm diễn nguyện cầu cho Ukraine và hòa...

SVCG Thánh Tâm Huế: Đêm diễn nguyện cầu cho Ukraine và hòa bình thế giới

Mùa chay chính là mùa sám hối và thanh luyện là lúc để con người chúng ta tìm lại lí trí của con tim để trở về với chính Chúa là Cha nhân từ. Và cũng trong tâm tình đó mỗi chúng ta cũng hướng về thế giới cầu nguyện cho hoà bình, nhất là cầu nguyện cho đất nước Nga và UKRAINE luôn tìm lại được sự hoà hợp, sự yêu thương và tôn trọng nhau. Vì chính sự kiêu căng đó họ đã tự đánh mất đi chính con người, gia đình và chính người thân yêu nhất của mình. Với ý nghĩa và tâm tình đó, SVCG Thánh Tâm Huế đã tổ chức “Đêm thắp nến cầu nguyện cho Ukraine và hòa bình trên thế giới” vào Chúa Nhật III Mùa chay, tức ngày 20/03/2022, tại khuôn viên Dòng Thánh Tâm Huế.

Đêm diễn nguyện có sự hiện diện của Cha Đặc trách sinh viên, quý cha, Frere, quý Sr và hơn 300 sinh viên đang học tập tại Huế.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, hơn bao giờ hết, chúng ta thấy rõ những hậu quả khôn lường đang bao phủ cuộc sống: những người nằm xuống mà không một người thân bên cạnh. Sóng gió của cơn đại dịch chưa qua đi thì vào ngày 24/02 vừa qua, thế giới lại thêm một phen bàng hoàng sửng sốt khi Putin, người đứng đầu của Nga đã ra lệnh cuộc tấn công có vũ trang nhằm vào Ukraine, một đất nước nhỏ bé có chủ quyền và lãnh thổ.

Trước tình trạng đó, nhiều người đau lòng mà tự hỏi, thời đại này mà còn dùng vũ lực để ức hiếp người nữa hay sao??? Chính ĐTC Phanxicô cũng đã phải thốt lên: “Tôi rất đau lòng vì tình hình ngày càng tồi tệ ở miền đông Ukraine. Bất chấp những nỗ lực ngoại giao, những viễn cảnh ngày càng đáng báo động đang mở ra”. Đồng thời, với ý thức chỉ có Chúa mới có thể thay đổi lòng họ, ĐTC đã hơn một lần kêu gọi tất cả mọi người, dù là có đức tin hay không, cùng nhau cầu nguyện cho hoà bình. Ngài còn nhấn mạnh rằng: “Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng sự vô nghĩa tàn ác của bạo lực được giải đáp bằng vũ khí của Thiên Chúa, bằng cầu nguyện và ăn chay”.

Sau lời dẫn vào giờ cầu nguyện và xin ơn Chúa Thánh Thần, cộng đoàn được mời gọi cùng lắng đọc qua việc lắng nghe Lời Chúa, qua trình thuật Sáng Thế nói đến việc Cain  chết người em cuả mình là Abel. Một việc làm thật sự tàn ác. câu chuyện Cain giết Abel đang được tái hiện ngay trong thế giới hôm nay, mà cụ thể là cuộc chiến của Nga nhằm vào Ukraine. Tất cả chỉ vì lợi ích cá nhân, lòng ghen ghét đã đẩy họ vào con đường gian ác. Họ bất chấp những rủi ro, những người vô tội, với họ, cuộc sống chứa đầy hận thù và giết chóc. Họ đâu biết rằng, biết bao những người già, biết bao những người mẹ đang cùng con cái mình trốn chạy và ẩn nấp. Đó chẳng phải là bóng dáng của cha mẹ, của vợ, của con cái họ đó sao?

Tiếp đến, trong phút giây thinh lặng, các bạn sinh viên cùng nhau lắng đọng trong đoạn video trình chiếu về thảm cảnh mà chiến tranh gây ra trên đất nước thân yêu Ukraine. Chắc chắn, bấy nhiêu đó chưa thể diễn tả hết nỗi đau của những người trực tiếp đối diện và chịu đựng, song nó cũng đủ để chúng ta phần nào cảm nhận, hiệp thông và chia sẻ với nỗi đau của họ. Đồng thời, thực trạng chiến tranh và bất hoà cũng như tấm gương soi chiếu tâm hồn mỗi người, giúp chúng nhìn nhận lại đời mình. Bởi rằng, chính chúng ta cũng góp phần vào cuộc chiến tàn khốc ấy: đó là khi chúng ta phạm tội, xúc phạm đến Thiên Chúa và tha nhân; đó là khi chúng ta sống thờ ơ, vô cảm trước khó khăn của người khác, của nhân loại; đó cũng là khi chúng ta sống ghen ghét, đố kỵ, bất hoà với tha nhân.

Sau cùng, trong khung cảnh lung linh của những ngọn nến vàng rực sáng, giai điệu của lời “Kinh Hòa Bình” được cất vang với những ý nguyện, tâm tư của mỗi người dâng lên trước tượng Chúa chịu nạn. Cùng với tất cả những tâm tình và ý nguyện mà đó, cậy vào lòng thương xót Chúa, xin cho những người dân đã qua đời trong cơn đại dịch, những người dân Ukraine đã qua đời, cũng được hưởng ánh sáng bất diệt bên Chúa. Xin Chúa xoa dịu những nỗi u buồn, những đau thương mất mát của họ, và cho chúng con mỗi ngày biết sống trong yêu thương và hòa bình:

“Lạу Ϲhúa từ nhân, xin cho con biết mến уêu và phụng sự Ϲhúa trong mọi người.

Lạу Ϲhúa xin hãу dụng con như khí cụ bình an của Ϲhúa.

Để con đem уêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Để con đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậу vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu…”

Bài và ảnh: BTT Sinh viên Công Giáo Thánh Tâm Huế

Bài liên quan

Sinh viên Công giáo TGP Huế: Thánh Lễ Tạ ơn và Bế giảng năm học 2023-2024

“Đối với các bạn sinh bạn ra trường, đây là thời khắc bản lề. Chúng con đi những bước vững chãi thì tương lai...

Đêm Canh Thức Vượt Qua 2024: Niềm Vui từ Đấng Phục Sinh

“Đã im bặt câu than tiếng khóc, Đã hết rồi cảnh ngục thê lương, Sứ thần áo trắng vui mừng Loan tin Chúa đã oai hùng phục...

Thứ Sáu Tuần Thánh 2024 tại Dòng Thánh Tâm Huế

“Lạy Chúa, chúng con tôn thờ Thánh Giá Chúa, hát mừng Ngài sống lại hiển vinh; ấy chính vì bởi cây thập giá, niềm...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!