Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh – Bổn mạng Đệ Tử viện...

Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh – Bổn mạng Đệ Tử viện Dòng Thánh Tâm Huế

“Này tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng sẽ là niềm vui cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em” (Lc 2,10-11)

Hôm nay, chúng ta mừng kỷ niệm biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người, mang lấy thân phận thấp hèn để đồng hoá thân phận kiếp người. Đây cũng là ngày trời đất được giao hoà, ngày mà Thiên Chúa đến thực hiện lời hứa cứu rỗi con người khỏi tội lỗi và nối lại mối dây liên kết với loài người.

Trong niềm vui của toàn thể Giáo Hội mừng Đại Lễ Giáng Sinh – bổn mạng Đệ Tử viện Dòng Thánh Tâm Huế, vào lúc 5h30 sáng ngày 25/12, tại Nguyện đường Dòng Thánh Tâm Huế, Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh đã được cử hành cách long trọng và sốt sắng. Chủ tế Thánh Lễ là Cha Phêrô Nguyễn Thái Công, Bề trên Tổng quyền. Đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của cha Giuse Ngô Văn Định phó Bề trên, cha Giám đốc Stêphanô, quý Cha, quý Thầy Phó tế, quý Thầy Học viện, anh em Lưu Trú sinh cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

“Đại lễ Giáng sinh luôn cho chúng ta cảm thấy một niềm vui rộn rã trong lòng, làm sao mà không thể không vui. Ngôi Lời đã xuống thế làm người và ở giữa chúng ta, lời Kinh Thánh đã cho chúng ta thấy được mục đích của mầu nhiệm nhập thế, đó là Thiên Chúa xuống thế làm người và ở với và ban ơn cứu rỗi cho chúng ta”. Đó là những tâm tình mở đầu Thánh Lễ mà Cha Phêrô muốn gợi ý lên cho cộng đoàn tham dự phụng vụ. Cha mời gọi cộng đoàn, đặc biệt là anh em Đệ Tử đã nhận Ngài làm bổn mạng, hãy chiêm ngắm Chúa Giêsu là Thầy của mỗi chúng ta, để học nơi Ngài là đấng “tự hủy”, đấng đến để phục vụ chứ ko phải để được phục vụ.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, thầy Phó tế Gioan đã gợi lên  cho cộng đoàn ba ý nghĩa của chữ “se” (Thiên Chúa se phận người, se kiếp sống và se ân tình): “Từ địa vị cao sang là Thiên Chúa, Ngài trở nên người phàm và se phận người với chúng ta. Thiên Chúa từ trời cao, Ngài đã bước xuống và đi trên đôi chân của nhân loại. Ngài là Thiên Chúa “từ nguyên thủy đã có Ngôi Lời, nhờ Ngôi Lời mà muôn vật được tạo thành, không có Ngôi Lời thì không có chi được tạo thành”. Ngôi Lời Thiên Chúa đã se phận người với nhân loại. Ngài đã từ bỏ ngai vàng và địa vị Thiên Chúa để hoàn toàn chia sẻ trọn vẹn với phận người ngay cả cái chết, chỉ trừ tội lỗi”. Mừng mầu nhiệm Thiên Chúa làm người là chúng ta mừng Mầu nhiệm cao cả của niềm vui, niềm hạnh phúc và “Thiên Chúa làm người, để con người trở nên Thiên Chúa”. Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa, nhưng giờ đây đã mặc lấy xác phàm để “đồng hóa” và trở nên một con người.

   

“Thiên Chúa se kiếp sống”. Hình ảnh Thiên Chúa sinh ra trong hang đá đơn sơ, nghèo nàn, cũng chính Ngài hiện diện nơi những “người bé mọn”, Thầy nhấn mạnh: “Ngài không phải là một Đấng ở xa tít mù khơi, Ngài không đứng từ trời cao phán xuống, mà Ngài cũng đã ngã mình trên tấm chiếu và một mảnh chăn. Thật sự Ngài đã se kiếp người đến tột cùng, để Ngài hiểu con người. Vì Ngài đã sinh ra trong giá lạnh, trong hang lừa máng cỏ, Ngài cũng chịu cảnh bị đuổi xua, chạy trốn,… Ngài đã se kiếp sống khổ đau để trở thành bạn hữu của nhân loại, đặc biệt của người nghèo khổ nhất”. Thiên Chúa biểu lộ tình yêu của Ngài không chỉ nơi những người giàu có, sang trọng, mà Ngài còn hiện diện và đồng hành nơi những con người nghèo khổ, đói rách, những người vô gia cư,… Chúa muốn được đồng hòa với con người một cách mầu nhiệm.

 

“Thiên Chúa se ân tình”. Ngôi Lời nhập thể là hiện thân của Thiên Chúa đang đối thoại tình yêu với nhân loại và thế giới: “Ngài se cho chúng ta Tình yêu trào tràn từ Ba Ngôi Thiên Chúa. Ngài chia sẻ với chúng ta hết những cung bậc cảm xúc của phận người. Ngài se với chúng ta sự lo lắng như bao nhiêu người phải lo lắng. Chúng ta không còn cô đơn, chúng ta không còn lầm lũi trên cuộc đời này vì có Chúa hiệp hành. Chúng ta không bị bỏ rơi, bởi vì có Chúa ở cùng. Ngài hiệp hành với tất cả và se với từng người, trong từng tình huống khốn cùng của họ”.

Cách riêng với anh em Đệ tử đã nhận Ngài làm bổn mạng, chúng ta đã học được gì nơi Ngài? Hay chúng ta chỉ nhận Ngài theo một lối hình thức bề ngoài, nhận cho “đủ bộ các Thánh”?

Chúng ta được mời gọi học tập nơi Chúa Giêsu Hài Đồng sự đơn sơ, phó thác, tin tưởng và hãy biết mở cõi lòng của mình ra đón nhận những ánh sáng của Lời Chúa, để ánh sáng đó chiếu soi và sưởi ấm con tim lạnh giá của chúng ta. Chúng ta cũng hãy mở lòng để đến với những người xung quanh, những người cần đến chúng ta, đặc biệt là những người nghèo khổ, đói rách. Chúng ta hãy trở nên ánh Sao lạ, soi chiếu, dẫn lối những người chưa nhận biết Chúa và những người đã chối từ Thiên Chúa.

Với tâm tình hướng tới Đại lễ Giáng Sinh, Bổn mạng Đệ Tử viện, anh em đã có những chuẩn bị như: Dọn dẹp tâm hồn trong mùa vọng ngang qua buổi tĩnh tâm tháng, tổ chức giải thể thao, làm hang đá, giúp đỡ những mảnh đời thiếu may mắn trong thành phố Huế, để dâng nên những cọng rơm, máng cỏ cho Chúa ngự vào.

Xin cho mỗi anh em biết học nơi gương “Thầy” Giêsu sự hiền lành, thương xót và khiêm nhường để làm chứng nhân cho Chúa trong lòng thế giới này.

 

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/qrCFiSL6rH1uff6D6

Bài: Mạnh Hùng

Ảnh: Mạnh Hùng, Cao Thế

Bài liên quan

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!