Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủPhụng vụHạnh các thánhThánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thánh nữ của lòng thương xót

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thánh nữ của lòng thương xót

Nếu tiểu sử của một người sau khi họ nằm xuống sẽ được lịch sử phán xét công bằng, thì phán quyết của lịch sử sẽ được thể hiện một cách vô tư qua dư luận đông đảo quần chúng. Cái chết của một nữ nhi tròn 24 xuân xanh, 9 năm đan tu luôn là nguồn cảm hứng thiêng liêng cho bao tâm hồn thơ bé hôm nay và mai sau. Qủa thế, nhìn vào bức tranh thế giới hôm nay, nhân loại đã quá mệt nhoài với bất công và khổ đau bởi chính con người mang lại cho nhau. Thế nên, chỉ có nền “văn minh tình thương”, biểu hiện của “lòng thương xót” sẽ là liều thuốc giúp hóa giải hận thù và mang hòa bình, công lý hạnh ngộ với nhau. Để có được như thế, Chị Thánh Têrêsa làng Lixieux đã dành thanh xuân của mình, cố tìm cho được một con đường để hóa giải, con đường đó mang tên “Tình yêu”.

Những tưởng rằng, cuộc đời Chị như hoa dại bên đường. Ấy vậy mà, bông hoa dại đó đã tỏa hương thơm thanh khiết nhưng sâu lắng, nhẹ nhàng mà mãnh liệt khắp Giáo hội và thế giới. Hương dầu Thánh Linh thoang thoảng nhưng tràn ngập mùi thơm đã làm rung chuyển thế kỷ XX. Chị Thánh đã khám phá và sống trọn con đường tình yêu, con đường thơ ấu trong Phúc Âm. Chính con đường đó đã dẫn đưa Chị Têrêxa tới đỉnh cao thánh thiện và trở thành “Tiến Sĩ Hội Thánh”, tức là bậc thầy về đường thiêng liêng. Têrêxa đã ý thức về sự bất toàn và nhỏ bé của mình, biết rằng mình không thể nên hoàn thiện với sức riêng. Cho nên nếu linh đạo thiêng liêng của Chị được mọi người đón nhận, chúng ta sẽ thấy việc canh tân xã hội và Giáo hội được thực thi cách hữu hiệu.

Chính Đức Piô XI đã khẳng định như thế, khi Ngài nói: “Chính Thánh Têrêsa làng Lixieux, một nữ tu khiêm hạ đã đem lại cho thế giới một thông điêp hoàn toàn mới.Với con đường thơ ấu thiêng liêng, Chị Thánh đã vạch ra một hướng đi mới, làm cho việc nên thánh khả dĩ trở nên dễ dàng với mọi người.”

Thi sĩ Xuân Diệu đã từng nói: “Yêu là chết ở trong lòng một ít”. Nhưng đối với Chị Thánh lại không bằng lòng với cảm xúc ấy. Chết ở trong lòng…một ít thôi sao? Tình yêu là tất cả, là tóm gọn mọi không gian và thời gian, là tận cùng của con đường thơ ấu thiêng liêng. Vì “với tình yêu không những tôi chạy mà còn bay”, như có lần Chị trải lòng như thế.

Mặt khác, mối tương quan Tình yêu với Thiên Chúa nơi Chị không thơ mộng tí nào cả. Hình như Chị Têrêxa chỉ biết được có một phần bí quyết của con đường này. Chị biết rằng sống cho Tình yêu có nghĩa là tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa, tựa như đứa con thơ không dựa vào sức lực của mình. Nhưng đồng thời chị cũng biết rằng sống cho Tình yêu cũng là gắng làm đẹp lòng Chúa, dâng những bông hoa nhỏ của tình yêu và hy sinh để cho Ngài vui. Sống cho tình yêu cũng ngụ ý là không bao giờ khước từ Chúa bất cứ điều gì dù lớn hay nhỏ, cốt sao để làm hài lòng Chúa.

Vì lẽ đó, chân lý sáng ngời nhất trong tương quan của Chị Thánh về thế gian cũng như trong cái nhìn Kitô giáo về vũ trụ là: “Tình Cha của Thiên Chúa đối với con người”. Đó chính là chân lý căn bản của Kitô giáo. Qủa thế, trước khi sáng tạo trời đất và con người, Thiên Chúa đã là Tình Yêu. Và tình yêu là căn nguyên mọi hoạt động sáng tạo của Thiên Chúa. Chính Chị Thánh đã nhận ra rằng: Lòng thương xót là nguyên nhân công cuộc cứu chuộc của Chúa Giêsu. Thế cho nên, Chị không bao giờ tỏ ra khó chịu với chị em trong dòng khi họ cứ mãi làm phiền và không lấy làm ngạc nhiên khi thấy chị em yếu đuối.

Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu dạy cho chúng ta biết “con đường thơ ấu” của ngài. Để theo con đường này, mỗi ngày chúng ta hãy vui vẻ dâng những hy sinh nhỏ mọn của chúng ta lên Đức Chúa Giêsu. Chúng ta hãy vượt qua chính mình để đối xử thật tốt với những người khó tính. Nếu cảm thấy bị tổn thương, thay vì bực mình khó chịu, chúng ta hãy dâng lên Đức Chúa Giêsu những bực dọc ấy.

Bài viết: Anh Tài, CSC

Bài liên quan

Ngày 27/12: Thánh Gioan Tông đồ

LỄ THÁNH GIOAN TÔNG ĐỒ 1 Ga 1,1-4 Ga 20,2-8 Hôm nay Giáo Hội cho chúng ta mừng lễ kính thánh Gioan, vị tông đồ “được...

Ngày 08.12: Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria, Ðấng Tuyệt Ðẹp “ Tota Pulchra”, Ðấng đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ...

Mùa Vọng đi ngược lại với học thuyết Hư Vô của văn hoá thời đại

Mùa Vọng là mùa của Hy Vọng, mời gọi chúng ta chối từ triết thuyết của chủ nghĩa Hư Vô hiện đại. Thứ chủ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!