Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủSUY NIỆM LỜI CHÚASuy niệm hằng ngàyThứ Năm Tuần II Phục Sinh. Tình yêu thương

Thứ Năm Tuần II Phục Sinh. Tình yêu thương

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (3,31-36)

31 Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người; 32 Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. 33 Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật. 34 Quả vậy, Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. 35 Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. 36 Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy”.

SUY NIỆM

Những lời này của Chúa Giêsu chúng ta nghe trong bối cảnh Mùa Phục sinh, nghĩa là sau khi Chúa phục sinh, chúng ta đọc lại Lời Chúa nói trước lúc Người chịu khổ nạn.

“Người làm chứng về những gì Người đã thấy và đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người”.

Người là chứng điều gì mà không ai đón nhận?

Thứ nhất là Người làm chứng về vị thế của mình. Vị thế của Người trên cao, Người từ trời mà đến. Và cũng vì vị thế này mà càng khó làm cho con người chấp nhận. Xét cho cùng thì chúng ta thuộc về đất, thế nên có những sự trên trời chúng ta khó hiểu. Nó càng phô bày một thực tế khác mà chúng ta nhìn thấy đó không phải giá trị đều được đón nhận, kể cả giá trị Tin mừng. Nó lý giải vì sao Tin mừng khó loan báo. Cảm thán của Chúa Giêsu trong câu này cũng là những nghi nan của Giáo hội hiện thời. Làm sao nói về vị thế cứu độ của Chúa cho thế giới này.

Thứ hai là Người nói về Thiên Chúa Cha, để cho họ tin vào Thiên Chúa Cha. “Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa chân thật”. Vị thế của Người Con đã bị khước từ thì lời nói của Người Con về Thiên Chúa Cha cũng không được đón nhận. Cha của Chúa Giêsu không phải là Thiên Chúa của họ. Và ngược lại. Từ đó sinh ra mâu thuẫn. Chúa Giêsu luôn làm chứng về Chúa Cha cho mọi người. “Cha và ta là một, ai thấy ta là thấy Cha”. Thế nhưng họ vẫn không tin cho đến khi Người chịu treo trên thập giá.

Thứ ba là Người thực thi sứ mạng nhờ Thần Khí ban cho Người. Lại nói về sứ mạng, nói về Chúa Thánh Thần. Điều này càng làm cho thế hệ này mơ hồ. Chung quy là lòng tin. Chung quy là niềm tin đã bị gãy đổ. Họ không còn tin vào cái gì vĩnh cửu. Phải chăng chủ nghĩa hoài nghi làm cho con người ngày nay nghi ngờ tất cả, cả chính mình và Thiên Chúa?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã khó công như thế nào để rao giảng Tin mừng Nước Thiên Chúa. Và ngày hôm nay chúng con cũng khó nhọc như thế nào để rao giảng Tin mừng. Xin cho chúng con biết kiên nhẫn, khôn ngoan và cậy trông vào Chúa luôn trong mọi sự. Amen.

Bài liên quan

ĐẤNG HỖ TRỢ TINH THẦN (Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống Năm B)

CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG NĂM B : GA 20,19-23 19 Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa...

Suy Niệm Lời Chúa | Chúa Nhật V Mùa Phục Sinh – Năm B | Ga 15,1-8

Sinh Nhiều Hoa Trái Trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần IV vừa qua, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh người mục tử và đàn chiên...

Bài giảng Chúa nhật Tuần III Phục sinh năm B

Chúa Phục sinh củng cố niềm tin cho chúng ta

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!