Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024

XIN GÌ MÙA COVID?

Trong suốt những tuần qua, nhân loại phải tiếp tục căng mình mà vật lộn với đại dịch Covid-19 quay trở lại. Người ta nơm nớp lo sợ không biết lúc nào virus gõ cửa nhà mình. Không ai, kể cả những nhà chuyên môn hay các vị lãnh đạo có thể đảm bảo khi nào và bằng cách gì cơn đại dịch khủng khiếp này có thể dừng lại. Chỉ biết rằng, ngay lúc này đây ai cũng thấy tỏ tường sự tàn phá của nó tính bằng từng ngày, từng giờ…

Thế giới bị bao trùm bởi bầu khí lo lắng, sợ hãi và nghi ngại bởi sự đe dọa của dịch bệnh. Trong khung cảnh thê lương và ảm đạm này, lạy Chúa! Xin giúp chúng con xác tín rằng Chúa đang ở với chúng con trong giâp phút hiện tại và ngay giữa cơn đại dịch này, để chúng con không thất vọng nhưng cộng tác với ơn Chúa và cùng với mọi người, chúng con có thể đẩy lui dịch bệnh.

Đã từng có lúc chúng con nghĩ rằng, cuộc sống là những kế hoạch mà chúng con lập trình sẵn. Chúng con đã tự hào mình có thể kiểm soát mọi thứ và điều khiển mọi việc, thậm chí cả thiên nhiên theo ý của mình. Nhưng rồi Covid đến. Chúng con thấy gì? Covid đã thay đổi tất cả từ lịch trình làm việc thông thường đến những kế hoạch to lớn, thậm chí cả chuyện đại sự của cuộc đời như việc cưới xin. Lạy Chúa! Chúng con cảm thấy sự mong manh của phận người. Một cơn gió thoảng, một làn khí nhẹ thôi cũng thổi bay tất cả những điều mà chúng con tin là vững vàng hay trường tồn mãi như danh vọng, hoạch định cá nhân, tiền tài… Xin giúp chúng con biết lắng nghe chính mình, cuộc sống và thời đại để biết điều gì là vĩnh cửu, điều nào là chóng qua, những gì là phá hủy, điều gì là độc hại. Và xin giúp chúng con nhận ra điều gì giúp cho cuộc sống thêm tươi đẹp để chúng con biết dựng xây đời mình và đóng góp vào ích chung của nhân loại này trên nền tảng vững chắc.

Lạy Chúa!

Con xin cho chính mình, xin đừng để chúng con tách mình ra khỏi nhan loại này, nhưng trước hết có được lòng trắc ẩn và yêu mến con người. Xin cho mình được luôn ý thức rằng bảo vệ người khác cũng là bảo vệ chính mình. Con xin cho mình được vững lòng trước mối đe dọa, tỉnh táo trước nó để khôn ngoan đối diện.

Chúng con xin cho mình thực sự nâng đỡ trước người xung quanh bằng những hành động cụ thể: Một lời nói yêu thương, một sự đồng cảm thấu suốt, một hành vi trợ giúp mà người khác đang cần đến.

Chúng con hướng đến những bệnh nhân đang phải vật lộn với sự đau đớn và thử thách mà cơn bệnh đang gây nên, đón nhận với bệnh tật chưa bao giờ là điều dễ dàng cả. Hơn nữa, trong cơn đại dịch Covid này, các bệnh nhân không chỉ đau đớn với bệnh tật, nhưng còn phải chịu những lời phán xét cay nghiệt của truyền thông, của xã hội… Xin Chúa nâng đỡ họ, cả thể xác lẫn tinh thần để họ có thể vượt thắng.

Chúng con cũng nhớ tới những người mà vì Covid này, không có cơ may được gặp gỡ, đoàn tụ và ở trong hoàn cảnh bị cách ly, rồi cả những người chịu cảnh loại trừ vì thành kiến hay phân biệt đối xử. Họ bị coi như chính con virus đáng ghét ấy.

Lạy Chúa! Con người không ai muốn bị xa lánh hay tách khỏi cộng đồng cả, về mặt khoảng cách địa lý, chúng con phải cách ly, phải giãn cách xã hội vì Covid không có biên giới, nhưng xin đừng để chúng con giãn cách tương quan tình người.

Chúng con phải khoanh vùng dịch bệnh, nhưng xinh giữ chúng con đừng đóng băng tình liên đới. Thật vậy trong giây phút sinh tử, người ta cần tới sự nâng đỡ và ủi an của những người thân thiết bên mình hơn cả. Nhưng trong lúc này, nhiều người phải chiến đấu trong cô độc. Xin Chúa là Đấng An Ủi và nâng đỡ họ, đặc biệt là những người đang hấp hối mà không có người thân bên cạnh.

Con hướng về những người đang đứng ở tuyến đầu chiến đấu với cơn dịch bệnh. Họ là những bác sĩ, nhân viên y tế và những người làm trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Họ đã được ban ơn về khả năng. Xin Chúa cũng cho họ được tấm lòng. Họ có nguy cơ gần nhất bị nhiễm bệnh, xin Chúa bảo vệ họ. Chúng con cũng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo cũng như những người có vai trò và trách nhiệm đưa ra những quyết sách, xin cho họ có được ơn khôn ngoan và can đảm nhận ra điều phải làm, nhưng cũng đủ mạnh mẽ để thực thi những điều ấy.

Lạy Chúa Giêsu là vị bác sĩ mà cả thế giới chúng con đang cần, xin lắng nghe chúng con. Chúa thấy gì nơi thế giới mà Chúa đã từng sống bây giờ đang tràn ngập tiếng kêu gào trong cảnh lầm than? Chúa cảm thấy gì trong hoàn cảnh mà con cái của Chúa đang chịu muôn vàn thử thách gian nan, chịu đe dọa và sống trong sợ hãi, đề phòng? Hẳn là Trái Tim Chúa luôn dành cho con người, cõi lòng của Chúa luôn thổn thức với những nỗi đau mà nhân loại đang trải qua, cả thể xác lẫn tinh thần. Xin giúp chúng con đi vào tâm tình của Chúa, vì khi chúng con đồng điệu với tâm tư của Chúa, chính chúng con cũng trở nên cánh tay nối dài của Chúa để chữa trị thế giới này. Một thế giới không chỉ cần thuốc chữa thể xác, nhưng còn cần sự băng bó những vết thương đang rỉ máu nơi tâm hồn. Vết thương của sự thù hằn, của nghi ngờ, của ghen ghét, của tàn nhẫn. Hơn lúc nào hết, chúng con cần một vắc xin, một liều vắc xin để phòng ngừa dịch bệnh. Nhưng quan trọng hơn là một vắc xin để chóng lại bệnh vô cảm của con người thời đại.

Lạy Mẹ Maria! Giữa một thế giới đầy nguy nan, khổ cực do Covid gây ra, chúng con cảm thấy sự mong manh của phận người giữa ba đào sóng gió. Niềm tin chúng con đang bị thử thách trăm chiều. Ngày mai đây, Giáo hội sẽ cử hành long trọng lễ Mẹ hồn xác lên trời. Chúng con xin dâng lên Mẹ trái đất yêu mến của chúng con đang bị tổn thương. Mẹ lên trời như một dấu chỉ của niềm hy vọng thắp lên cho chúng con giữa trời đêm tối. Xin giúp chúng con biết sống niềm tin như Mẹ trong cơn thử thách gian truân. Đó là một Đức Tin chủ động, một Đức Cậy dấn thân và một Đức Mến có hành động. Xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, mau mắn đến với tha nhân để cùng với anh chị em đồng loại, chúng con vượt qua cơn dịch bệnh này. Amen.

Nguồn: Vatican News

 

 

Bài liên quan

KHI ĐÁ CHẢY LỆ

 Bạn thân mến,      Ngay từ lần đầu gặp, Thầy Giê-su đã nhìn Si-mon và nói: “Anh là Si-mon, con ông Gio-an, anh sẽ...

Mùa Trở Về, Dẫu Còn Bất Xứng

Chẳng phải vì yêu hóa dại khờ Nên rời điện ngọc xuống chơi thơ Mặc da sương gió in màu nắng Thắm máu châu thiêng đẫm rượu...

Tản mạn lễ Thăng thiên

Trong Kinh Thánh chỉ có Tin mừng Luca và Máccô tường thuật cho độc giả biết về cuộc chia ly giữa Đức Giêsu và...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!