Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủHọc hỏi5 Nguyên nhân nội tại gây khủng hoảng trong hôn nhân

5 Nguyên nhân nội tại gây khủng hoảng trong hôn nhân

fizkes | Shutterstock
Khi hôn nhân rơi vào bế tắc, hãy để ý những nguyên nhân có thể xảy ra.
một mức độ nào đó, tất cả chúng ta đều biết về những tác động bên ngoài mà chúng ta không ngờ đến, có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của một cặp vợ chồng. Nhưng nếu chúng ta nhận ra được, nó sẽ giúp chúng ta đối mặt với các tình huống phát sinh một cách tích cực, cho dù chúng có thể phức tạp đến mức nào. Tuy nhiên, khủng hoảng hôn nhân cũng có thể xảy ra do bản thân người vợ hoặc người chồng.
Thông  thường thực tế cho thấy những cặp đôi gặp các vấn đề trong hôn nhân nguyên nhân thường do tính khí và tính cách của người bạn đời.
Khủng hoảng cá nhân
Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong tông huấn Amoris Laetitia:
236: Ngoài ra còn có những khủng hoảng cá nhân ảnh hưởng đến đời sống các cặp vợ chồng, thường liên quan đến những khó khăn về kinh tế, việc làm, tình cảm, xã hội, tinh thần. Và còn thêm những tình huống bất ngờ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình đòi hỏi một hành trình của sự tha thứ và hòa giải.
 Chính trong lúc tìm cách tha thứ, mỗi người phải tự hỏi trong khiêm tốn và yên lặng xem liệu mình có tạo cớ cho người kia phạm lỗi không. Một số gia đình tan vỡ khi vợ chồng kết án lẫn nhau, nhưng “kinh nghiệm cho thấy rằng, với một sự trợ giúp thích đáng và với những hành động hòa giải nhờ ơn sủng, một tỉ lệ lớn các khủng hoảng hôn nhân được khắc phục cách thỏa đáng. Biết tha thứ và cảm nhận mình được thứ tha là một trải nghiệm cơ bản trong cuộc sống gia đình” (Relatio Synodi 2014, 44)
“Nghệ thuật khó khăn của việc hòa giải, đòi hỏi sự hỗ trợ của ân sủng, cần sự hợp tác quảng đại của người thân và bạn hữu, và đôi khi cũng cần một sự giúp đỡ từ bên ngoài và sự trợ giúp chuyên môn (Relatio Finalis 2015, 81)
Nếu chúng ta liệt kê từng nguyên nhân trong số những nguyên nhân này, cũng giống như có bao nhiêu con người trên trái đất vậy, bởi vì mỗi người là một thế giới đối với chính mình. Nếu chúng ta thêm vào đó là sự kết hợp của hai người, mỗi cuộc hôn nhân là 2 thế giới.
Do đó, tôi sẽ cố gắng liệt kê một cách tóm tắt các nguyên nhân gây ra khủng hoảng nội tại mà tôi thường thấy nhất trong công việc tư vấn của mình khi giúp đỡ các cặp đôi hoặc vợ chồng đang gặp khó khăn trong hôn nhân
1 Thiếu hiểu biết về bản thân
Trước hết, sự thiếu hiểu biết về  bản thân không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ với chính bản thân, mà còn ảnh hưởng tới người khác.
Nếu tôi hiểu rõ về bản thân và nhận ra được những đức tính và khuyết điểm của mình, tôi sẽ có thể chấp nhận và yêu thương bản thân tôi là chính con người tôi. Bằng cách này, tôi cũng có thể hiểu rõ hơn về người bên cạnh mình và chấp nhận họ là chính họ. Không ai quan trọng hơn ai trong một mối quan hệ.
Khái niệm mà chúng ta có về bản thân sẽ quyết định cách chúng ta trong gia đình và với những người ngoài. Khi nhận thức bản thân kém cỏi có thể dẫn đến sự ghen tị, đó là biểu hiện của sự bất an. Nếu chúng ta không tự nhận thức và ý thức về trách nhiệm của mình trong mối quan hệ, chúng ta có thể bỏ bê bản thân, điều này dẫn đến mất đi sự hấp dẫn về thể chất theo thời gian,…
2
Thiếu lòng trắc ẩn
Mối quan hệ không tốt với cha mẹ thời thơ ấu hoặc thời niên thiếu có thể cản trở, trì hoãnquá trình trưởng thành của chúng ta, và cho mình là trung tâm của một mối quan hệ có thể là nguyên nhân gây ra nhiều khó khăn cho các cặp vợ chồng khi giao tiếp với nhà và đưa ra các quyết định.
Nhìn chung, kiểu người này thường giao tiếp thiếu chín chắn (gây công kích hoặc ức chế), đôi khi tạo ra mâu thuẫn với người bạn đời của họ, thường xuyên xảy ra tranh cãi, cuối cùng dẫn đến sự xa cách giữa hai vợ chồng.
3
Cầu toàn
Chủ nghĩa cầu toàn là thái độ cho rằng mọi thứ nên được thực hiện theo cách tôi làm vì đó là cách tốt nhất và duy nhất để làm nó. Nếu chúng ta cố gắng áp đặt chủ nghĩa hoàn hảo của mình trong một mối quan hệ, chúng ta sẽ chỉ càng xa cách họ, và những việc họ đã làm. Yêu cầu của chúng ta là vô lý, bởi vì hy vọng đạt tới sự hoàn hảo mà chúng ta mong muốn và yêu cầu từ những người khác là không thực tế.
4
Mất niềm tin
Sự mất tự tin có thể do những tình huống không lường trước được, đặc biệt làsự lừa dối, che giấu hoặc im lặng từ phía người mình yêu khiến mọi cảnh báo đều không có tác dụng. Điều này, cùng với thiếu lòng tự trọng hoặc không tin tưởng mối quan hệ của chúng ta “không thể tốt đến như thế”, có thể khiến chúng ta mất lòng tin vào người đang sống bên cạnh mình.
5
Không biết đặt ra các giới hạn
Không biết cách đặt ra các giới hạn, không biết cách nói “không” với các trường hợp đặc biệt hoặc tình huống gây hiểu lầm, là một vấn đề thực tế. Chúng ta có thể gặp khó khăn khi nói “không” với người ngoài, mà còn trong chính bản thân chúng ta. Điều này không chỉ tác động tới cá nhân, còn dẫn đến ảnh hưởng mối quan hệ các cặp đôi, và toàn bộ các mối quan hệ trong gia đình.
Nền tảng cho hy vọng: Tất cả chúng ta đều được tạo ra vì tình yêu
Tóm lại, chúng ta có những vết thương lòng chưa lành, vì một lý do nào đó mà chúng ta không nhận được tình yêu mà chúng ta cần hoặc chúng ta đã không trao đi tình yêu mà chúng ta có thể.
Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta về điều này trong Amoris Laetitia AL 240:
Tự kiểm điểm bản thân một cách chân thành sẽ giúp bạn có thể thấy được những thiếu sót và yếu đuối bản thân ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ. Ngay cả khi có vẻ rõ ràng người kia có lỗi, khi khủng hoảng hôn nhân xảy ra, đừng mong đợi họ sẽ thay đổi. Chúng ta cũng phải tự hỏi điều gì trong cuộc sống của chúng ta cần để phát triển hoặc hàn gắn nếu mâu thuẫn được giải quyết.
Những trường hợp như vậy cho chúng ta thấy rằng mỗi chúng ta được tạo ra vì tình yêu và chúng ta cần tình yêu đó để phát triển. Vì vậy, để vượt qua những khủng hoảng nội tại này, chúng ta cần thay đổi nhận thức.
Trước tiên, chúng ta phải thay đổi nhận thức của chúng ta về bản thân, về tâm hồn của chúng ta, để chúng ta nhận ra chính mình như được tạo dựng và được kêu gọi để phát triển và sống trọn vẹn ơn gọi của chúng ta trong cuộc sống.
Sau đó, chúng ta phải học cách thấu hiểu những người xung quanh ta thay vì sự nhìn nhận hời hợt. Chúng ta không chỉ phải khám phá những gì trong trái tim của chúng ta, mà còn cả những gì trong trái tim của người bạn đời của chúng ta.
Chỉ bằng cách này, chúng ta mới biết cách tha thứ: Đầu tiên là tha thứ cho chính mình, và sau đó là người bạn đồng hành của chúng ta, người vợ hoặc chồng. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới vững chắc “nên một” trong hôn nhân của mình.

Sukura Nga, chuyển ngữ

NguồnAleteia

Bài liên quan

Ý Nghĩa Của Từ CHRISTMAS & XMAS

Lướt qua Internet, chúng ta thấy từ quảng cáo ngày lễ đến thiệp Giáng sinh được thiết kế rất bắt mắt bằng nhiều ngôn...

Giáng Sinh Là Một Ngày Lễ Holyday hay Holiday?

Trong dịp lễ Giáng Sinh, những tấm thiệp được gửi đi tới những người thân và bạn bè kèm theo lời những lời chúc...

Hình ảnh con rồng trong Huy Hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

Gần đây có nhiều thắc mắc về hình ảnh con rồng trên huy hiệu của Dòng Thánh Tâm. Nhiều người cho rằng theo Thánh...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!