Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếDòng Thánh Tâm Huế tĩnh tâm năm đợt II

Dòng Thánh Tâm Huế tĩnh tâm năm đợt II

35 vĩnh khấn và hơn 40 linh mục Dòng Thánh Tâm Huế đã trải qua tuần tĩnh tâm năm 2022 từ ngày 24-29 tháng 10, tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Nẵng.

Tạm gác lại tất cả những bận tâm của đời sống thường nhật: với trách vụ mình đang mang, công việc mình đang làm, những sứ vụ mình đang theo đuổi, anh em đang giúp mục vụ tại nhiều miền khác nhau của đất nước và hải ngoại đã tề tựu đông đủ để bước vào kỳ tĩnh tâm năm. Đồng hành với anh em trong kỳ tĩnh tâm này có anh Phêrô Nguyễn Thái Công, Bề trên Tổng quyền và anh Giuse Ngô Văn Định, Phó bề trên Tổng quyền.

Cha Phêrô Nguyễn Thanh Nhiệm, SVD (Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời)

Hướng dẫn anh em trong kỳ tĩnh tâm này là cha giáo Phêrô Nguyễn Thanh Nhiệm thuộc Dòng truyền giáo Ngôi Lời. Suốt những ngày tĩnh tâm, cha Phêrô đã giúp anh em khám phá lại căn tính của người sống đời thánh hiến bằng câu hỏi mà Chúa Giêsu đã đặt ra cho các môn đệ: “các anh tìm gì thế?” (Ga 1,38).

Cuộc sống hiện tại, với sứ vụ chúng ta đang theo đuổi, những công việc ta đang cố gắng làm, giữa những bộn bề ấy có bao giờ chúng ta tự hỏi mình đang tìm kiếm gì? Trong những nỗ lực thi hành sứ vụ, chắc hẳn sẽ có những lúc, những lối nẻo ta đã sai đường, chệch hướng. Có thể cái ta đang mong mỏi kiếm tìm lại chẳng phải là Chúa mà chỉ là những thứ gì khác ngoài Chúa như: ít hư danh, chút tư lợi…Hay lắm lúc ta như chị Matta xưa, quá chú tâm vào những việc mình coi là quan trọng để rồi ta lại đánh mất đi điều quan trọng nhất trong cuộc đời đó là Chúa.

Kỳ tĩnh tâm này cũng đặc biệt với anh em Thánh Tâm vì có sự hiện diện của vị cha chung của Tổng giáo phận Huế. Vì tình thương của người mục tử, Đức Tổng Giuse đã gặp gỡ và ban huấn từ cho anh em.

Trong bài chia sẻ, Đức Tổng Giuse nói đến bối cảnh chung của thế giới, một thế giới toàn cầu hoá về nhiều mặt: chính trị, kinh tế, công nghệ thông tin…Tiếp đó, ngài nói về bối cảnh tại Việt Nam: cùng với sự phát triển ngày càng nhanh, mạnh về nhiều lĩnh vực thì đời sống đức tin lại đang có dấu hiệu suy thoái nghiêm trọng. Cuối cùng, ngài nói về bối cảnh của Tổng giáo phận Huế, đặc biệt là hiện trạng của Dòng Thánh Tâm liên quan đến việc anh em Thánh Tâm xác tín mục đích của đời thánh hiến, đặc sủng của Đấng sáng lập là giáo dục thanh thiếu niên. Ngài nói, hoạt động của Dòng phải ưu tiên hơn cho Tổng giáo phận và lưu ý về việc đào tạo nhân sự và đời sống cộng đoàn của anh em để Dòng phát triển cách bền vững hơn.

Từ những gợi ý của cha giảng phòng và huấn từ của Đức Tổng Giuse, anh em Thánh Tâm lần nữa xác tín câu trả lời cho câu hỏi “các anh tìm gì thế?” (Ga 1,38). Đó là ở lại và lắng nghe tiếng Chúa. Ở lại chính là khởi đầu cho mối tương quan. Khi biết ở lại và lắng nghe tiếng Chúa, ta mới nhìn nhận đúng về mình, mới biết rõ mình là ai, là kẻ được Thiên Chúa yêu thương. Chính từ cảm nghiệm mình được yêu thương như thế ta mới trở nên sứ giả đích thực của tình yêu tuyệt hảo nơi Thánh Tâm Chúa và là những chứng nhân loan báo Tin mừng cứu độ cho muôn dân.

Phêrô Nguyễn Tĩnh

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!