Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Khúc hát tri ân

25 năm dẫu chưa phải là hành trình dài so với một đời người. Nhưng lại không hề ngắn đối với đời của một người mục tử nhất là trong thời điểm không ít khó khăn của lịch sử đất nước. Có lẽ hơn ai hết cha Giacôbê cũng như các linh mục cùng thời sẽ cảm nghiệm rõ nét nhất những thăng trầm của đời tu cùng dòng sử của thời cuộc. Để rồi hôm nay sau 60 năm khấn dòng và 25 năm sống đời linh mục cha cất cao khúc hát tri ân. Xin được mượn tâm tình nhân ngày đặc biệt trọng đại của cha Giacôbê để tản mạn một chút những suy tư về đời linh mục.
Linh mục là người đại diện Thiên Chúa trao ban các bí tích để cho con người được ơn cứu độ. Công việc của các ngài không được tính theo chỉ tiêu sản xuất như các công nhân nhà máy. Công việc của các ngài là trở nên trung gian và nên mối giao hoà chuyển trao ơn Chúa đến với tha nhân. Đồng thời đại diện cho anh chị em mình dâng lên Thiên Chúa những ước nguyện cùng những lời khẩn xin tha thiết. Linh mục là khí cụ đặc biệt đảm nhận vai trò quan trọng trong bản giao hưởng của Thiên Chúa nhằm thu hút các linh hồn về với Ngài.  
Với thiên chức linh mục, cha Giacôbê được mời gọi sao y bản chính với những vui buồn mà Đức Giesu trong thân phận người đã trải qua suốt ba năm của hành trình rao giảng nơi trần thế. Có lẽ chính nhờ điểm tựa tuyệt vời này cùng với đức tin và lòng đạo đức mà cha đã trải qua được những đau khổ, những khó khăn thử thách trong suốt thời gian qua. Cuộc đời cha tựa như cây nến cháy sẵn sàng chịu sức nóng của ngọn lửa cốt để thắp sáng niềm tin cho các anh em trong dòng cũng như cho những người mà cha phục vụ và tiếp xúc. Ngay cả khi thân xác đã già nua, đôi chân không còn lanh lẹ trong các giờ thể thao trên sân bóng với anh em. Nhưng sự hiện diện của cha đã tác động phần nào đến thế hệ trẻ giúp mọi người thêm động lực dấn thân trong ơn gọi của mình. Lý tưởng xây dựng Nước Chúa của cha không chỉ được thực hiện khi sức khoẻ còn nhiều, khi đôi mắt còn tinh anh mà khi tuổi đời xế bóng, da mồi tóc bạc cha vẫn muốn dành những nhiệt huyết của mình cho dòng và cho giáo hội.
Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, trong cuốn “Nhật Ký Một Tâm Hồn”, vào dịp ngài kỷ niệm 25 năm linh mục như sau : “Hai mươi lăm năm linh mục, với bao nhiêu hư hèn, bất trung. Chỉ nhờ ơn Chúa tôi mới cảm thấy đời sống nội tâm của tôi còn lành mạnh. Tuy nhiên còn bao nhiều ủy mị, nuông chiêu tính biếng nhác, chọn việc này hơn việc khác, để lòng dính bén với những nơi, những vật, những tiểu tiết mà quên rằng tôi chỉ là khách lạ và lữ hành. Lỗi bác ái đối với anh em thì thật rất dễ gặp phải, lắm khi dưới những vẻ bề ngoài rất đúng và đầy nhiệt tình…”.
Có lẽ đây không chỉ là cảm nghiệm của riêng mình thánh nhân mà là của mỗi chúng ta khi thẳng thắn nhìn vào con người mình, nhất là với các linh mục. Chính vì thế xin được hiệp ý cầu nguyện nhiều cho các linh mục nhất là cho cha Giacôbê trong ngày hồng phúc này.
Cầu chúc cha đã đang và sẽ mãi là đuốc sáng tâm linh mang ơn cứu độ của Chúa đến với mọi người qua thánh lễ, qua lời cầu nguyện và những hy sinh mỗi ngày của cha. Khúc hát tri ân của cha trong ngày vui hôm nay chắc chắn sẽ chạm đến trái tim yêu dấu của Chúa và Ngài sẽ rộng ban phúc lộc xuống trên cha.
Ước mong sao hơi ấm tình yêu từ Thánh Tâm Chúa Giêsu sẽ luôn và mãi bao bọc chở che cho cha.

Angelo Trần

Bài liên quan

KHI ĐÁ CHẢY LỆ

 Bạn thân mến,      Ngay từ lần đầu gặp, Thầy Giê-su đã nhìn Si-mon và nói: “Anh là Si-mon, con ông Gio-an, anh sẽ...

Mùa Trở Về, Dẫu Còn Bất Xứng

Chẳng phải vì yêu hóa dại khờ Nên rời điện ngọc xuống chơi thơ Mặc da sương gió in màu nắng Thắm máu châu thiêng đẫm rượu...

Tản mạn lễ Thăng thiên

Trong Kinh Thánh chỉ có Tin mừng Luca và Máccô tường thuật cho độc giả biết về cuộc chia ly giữa Đức Giêsu và...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!