Mùa Vọng đã về và là thời gian quan trọng cho mỗi người Kitô hữu. Mùa Vọng quan trọng không chỉ là thời gian để chuẩn bị Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh, mà còn nhắc nhở mỗi tín hữu chuẩn bị cho ngày giờ Chúa đến viếng thăm.

Nếu như niềm vui Mừng Lễ Chúa Giáng sinh phụ thuộc vào mức độ chuẩn bị của mỗi người trong Mùa Vọng, thì niềm vui gặp Chúa ở cuối hành trình dương thế sẽ tròn đầy, nếu chúng ta sống tâm tình chuẩn bị cho giờ phút ấy trong từng giấy phút hiện tại. Đó là lý do mà các bài đọc phụng vụ Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng vì chúng ta không biết ngày giờ Chúa đến (Mc 13:33-37). Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị tâm hồn qua việc siêng năng tham dự Thánh Lễ, cầu nguyện, lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Giao Hòa, thì một trong những hành động cụ thể gặp Chúa Giáng Sinh là nơi những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Chúa Giêsu đã khẳng định rằng mỗi khi anh em làm việc gì tốt cho một trong những kẻ bé nhỏ nghèo hèn là anh em đang làm cho chính Chúa vậy: “Khi Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yêu, các ngươi đã thăm viếng…” (Mt 25:35-36). Ý thức được sự hiện diện của Chúa nơi những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn và sự thúc bách của việc sống tâm tình Mùa Vọng trong Hội Thánh.

Sáng sớm ngày Thứ Năm trong Tuần Thứ Nhất Mùa Vọng, quý Cha và Thầy trong Ban Bác Ái của Dòng đã lên đường để mang niềm vui của Ngôi Lời Nhập Thể đến với “những anh chị em đang sống ở vùng ngoại biên” của Tổng Giáo Phận Huế.

Điểm đến là Hướng Lộc, gồm 3 điểm nhỏ: Của Hướng Lộc, Cu Ty, và Ta Xía, thuộc Giáo xứ Khe Sanh, Tổng Giáo phận Huế. Sau khi chào Cha Quản xứ Philipphê Nguyễn Bá Thông và thăm hỏi công việc mục vụ của ngài, đoàn đã lên đường về giáo điểm trên để cùng với cộng đoàn tham dự Bàn Tiệc Thánh Thể, nơi đó Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta đã trở nên quà tặng cho nhân loại. Kết thúc Thánh Lễ là dịp gặp gỡ, hỏi thăm, và trao quà cho 210 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Buổi gặp gỡ diễn ra trong tình thương mến của những người con Chúa dành cho nhau. Trên khuôn mặt ai cũng rạng rỡ vì ở đâu có bác ái yêu thương thì ở đó có Thiên Chúa ngự trị. Ở đâu có Thiên Chúa ngự trị thì ở đó có niềm vui chia sẻ.

Hướng Lộc là điểm hẹn yêu thương vì đây là vùng cao nguyên hẻo lánh ở ngoại biên, đời sống của anh chị em còn rất nhiều khó khăn về nhiều mặt. Các gia đình nơi đây đều rất đông con và sống chủ yếu bằng nghề trồng sắn, chuối, măng, đi rừng, và nuôi gia súc. Do giới hạn về tài chính nên trẻ em cũng bị giới hạn về nhiều mặt như: giáo dục, tôn giáo, và luân lý. Phần lớn các em chỉ được học hết lớp 7, 8 hoặc 9.

Sau những lần đi thăm mục vụ và thấu hiểu những nhu cầu cấp thiết của anh chị em tại vùng cao này, quý Cha, quý Thầy đã thao thức được chia sẻ phần nào những khó khăn của anh chị em nơi đây. Ngoài việc cầu nguyện, giảng dạy, và chăm sóc mục vu, thao thức ấy sẽ không thể thực hiện cách rộng rãi được, nếu không có sự ủng hộ quảng đại của quý ân nhân xa gần. Ban Bác Ái sẵn sàng là cầu nối yêu thương với những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn từ thành phố đến nông thôn, đặc biệt ở miền sơn cước. Ước mong qua nhịp cầu yêu thương này, nhiều người sẽ cảm nghiệm được Thiên Chúa yêu thương con người, cảm nghiệm được chúng ta là anh chị em với nhau, và sẵn sàng gồng gánh nhau đi hết cuộc đời như Ngôi Lời Nhập Thể luôn yêu thương chúng ta và giáng sinh làm Người vì chúng ta.

Bài và ảnh: Vincent Pham, CSC