Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũHội nghị Tiền- Thượng Hội Đồng Giáo Phận tại TGP Huế

Hội nghị Tiền- Thượng Hội Đồng Giáo Phận tại TGP Huế

Sáng ngày 20/6, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, TGP Huế đã tổ chức Hội nghị Tiền- Thượng Hội Đồng Giáo Phận do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế chủ tọa. Hội nghị có sự hiện diện của Đức Đan Viện phụ Biển Đức Thiên An Louis Gonzaga Đặng Hùng Tân, cha Tổng Đại diện Antôn, cha Giuse Đại diện Giám mục, cha Giuse Giám đốc Đại chủng viện Huế- Trưởng ban Linh hoạt viên Giáo phận.

Tham dự Hội nghị còn có sự hiện diện của Qúy cha, Qúy thầy phó tế, Đại chủng sinh, Qúy Tu sĩ nam nữ, Đại diện các thành phần Dân Chúa (Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các hội đoàn, các ban ngành và các giới cấp giáo phận) nhất là anh chị em có hoàn cảnh đặc biệt: người nghèo khổ, khuyết tật, xa rời Hội Thánh…

Sự hiện diện đông đủ và đa dạng của mọi thành phần Dân Chúa đã cho thấy tầm quan trọng của tinh thần hiệp hành hướng đến Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI. Đây là cơ hội để mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận trực tiếp tham dự và đóng góp ý kiến của mình trong tiến trình hiệp hành.

Chương trình bắt đầu bằng lời cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, Đấng hướng dẫn và hoạt động mọi nơi mọi thời. Cha Tổng Đại diện Giuse công bố Tin Mừng và các tham dự viên cùng lắng đọng trong phút cầu nguyện cùng xin ơn soi dẫn cho hội nghị.

Tiếp đến là phần “cùng lắng nghe nhau”. Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại chủng viện Huế- Trưởng ban Linh hoạt viên Giáo phận đã tóm kết  những chặng đường hoạt động đã qua của Giáo phận.. Từ sau ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI giai đoạn tại Tổng Giáo phận Huế (18/11/2021), nhiều cá nhân và các cộng đoàn, đoàn thể trong Tổng GP đã tích cực cầu nguyện, hiệp thông học hỏi, lắng nghe và nhất là nêu lên các đề xuất mục vụ để canh tân Hội Thánh. Các tham dự viên cũng được lắng nghe những bài phát biểu đầy thiết thực và tâm huyết từ các đại diện: những người có hoàn cảnh đặc biệt; giới trẻ; đại diện giáo dân- hội đoàn; các Dòng tu; hàng Giáo sĩ; giới tri thức, Hội Thánh Tin Lành.

Sau khi lắng nghe những ý kiến, đóng góp của mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã đúc kết một số đường hướng mục vụ. Ngài cũng kêu mời hết mọi thành phần Dân Chúa biết mở lòng, nhiệt thành tham gia, đóng góp ý kiến với những canh tân mục vụ để xây dựng Giáo hội ngày một phát triển về mọi mặt, nhất là về sứ vụ loan báo Tin Mừng đến với anh chị em lương dân, giáo dục đức tin qua việc đào tạo, giảng dạy giáo lý cho giới trẻ, thanh thiếu niên; các mối tương quan trong Hội Thánh; tình trạng di dân, ly dị tái hôn trong xã hội; đạo đức truyền thông.

Khép lại chương trình hội nghị là giờ Chầu Thánh Thể được cử hành cách trang nghiêm, sốt sắng như muốn gói trọn tâm tình yêu mến, tin tưởng phó thác của cộng đoàn Dân Chúa trong TGP Huế dâng lên Thiên Chúa để “trong tương quan với  Chúa và nhau”,  mọi người biết “luôn luôn gặp gỡ, luôn luôn lắng nghe, cùng nhau phân định; luôn luôn hiệp thông tham gia sứ vụ làm thế giới tươi màu” (Bài ca Hiệp Hành)

Xem thêm hình ảnh tại đây:  https://photos.app.goo.gl/1XnnsBRei7rruoDG7

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô: Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người đưa ra quyết định

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha nói về...

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!