Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh lễ Chúa Hiển Dung: Nghi thức gia nhập Tập Viện và...

Thánh lễ Chúa Hiển Dung: Nghi thức gia nhập Tập Viện và Lặp lại Lời Khấn 2022

Tiếng thưa “xin vâng” không chỉ đáp lại một lần cho tất cả, nhưng luôn là chọn lựa mỗi ngày trên hành trình của đời Dâng Hiến. Suốt dọc dài của hành trình đó có những điểm dừng để nhìn lại chặng đường đã qua và chuẩn bị hành trang cho bước đường tiến tới. Sáng ngày 06/08/2022 Dòng Thánh Tâm Huế vui mừng trong Thánh lễ Lặp lại lời tuyên khấn của Quý Thầy và Nghi thức vào Tập viện của 16 tập sinh.Chủ tế Thánh lễ sáng hôm nay là Cha Phêrô Nguyễn Thái Công, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế, cùng Qúy cha đồng tế. Thánh lễ còn có sự hiện diện  của Quý thầy, các Thỉnh sinh, Đệ tử trong Dòng và đông đảo ân, thân nhân và mọi thành phần dân Chúa.

Thánh Lễ lặp lại lời Tuyên Khấn và Nghi thức vào tập viện hôm nay trùng vào ngày lễ Chúa Hiển Dung. Đây quả là mốc điểm lên núi của các ứng sinh với Chúa trong hồng phúc gặp gỡ và giao kết tình yêu với Ngài. Ngày hôm nay cũng mang đến hồng ân Thiên Chúa thương ban trên Dòng qua việc có nhiều tâm hồn tiếp tục can đảm và quảng đại dám dấn bước theo Chúa trên con đường ơn gọi Thánh Tâm.

Khai mở trong ngày lễ Cha chủ tế nói lên tầm quan trọng của những chặng đường dâng hiến, ngài mời gọi mỗi tu sĩ can đảm dấn thân theo Chúa trên bước đường ơn gọi Thánh Tâm để mặc lấy tâm tình của Đức Kitô: Thương Xót, Hiền Lành và Khiêm Nhường.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Cha Micae Nguyễn Thế Phong, Phó Giám đốc Học viện đã giúp cộng đoàn duyệt lại những chặng đường “lên núi” của dân Thiên Chúa trong Cựu Ước và hoạ lại hình ảnh thiết thực nhất trong biến cố biến hình trên núi của Chúa Giêsu: “Mỗi tu sĩ Thánh Tâm cũng được mời gọi ‘lên núi’ để chiêm ngưỡng tình yêu mà Thiên Chúa dành cho mỗi người và phải sẵn sàng lắng nghe để thực thi Lời Chúa ngang qua hoàn cảnh sống của mỗi người…”Tiếp sau bài giảng là Nghi thức vào Tập Viện và Lặp lại Lời Khấn của Quý Thầy. Những chiếc áo dòng và từng câu chữ vang lên trong mỗi lời khấn khi quý Thầy lặp lại như vẫn vẹn nguyên khoảnh khắc của thuở ban đầu kết ước với Chúa. Mỗi ca từ trong bản nhạc thánh của nhạc sĩ Minh Tâm như gói trọn tâm tình của mỗi ứng sinh được diễn tả trong giây phút linh thiêng này: “Dạt dào tình mến, trung kiên một lời nguyện ước, tiêu hao như một của lễ. Nồng nàn đĩa thánh trên tay đời con dâng Chúa hiến dâng này lễ tình yêu”.Nhìn lại những chặng hành trình trong bước đường Dâng hiến, mặc dù luôn có những chông gai trắc trở, có những những ngày “mưa, nắng” trong đời tu, nhưng các thầy luôn xác tín vào tình yêu của Thánh Tâm Chúa, Đấng vẫn yêu thương và mời gọi các thầy bước tiếp trong hành trình theo Ngài. Mặc cho những ngày “mưa, nắng” trong đời tu vẫn còn đó và còn tiếp diễn, thì mỗi người đều có những khoảnh khắc để nhìn lại hồng ân ơn gọi của mình, cảm nhận và kín múc nguồn sức mạnh ân sủng từ Thiên Chúa và để hâm nóng lại tình yêu thuở ban đầu trên bước đường theo Đức Kitô.Thánh Lễ đã diễn ra trong bầu khí  linh thiêng, sốt mến. Hy vọng và ước mong ân sủng việc kết ước hôm nay sẽ nghi vào tâm hồn của mỗi thầy một “giao ước tình yêu”, giúp các thầy luôn cảm nhận được Tình yêu của Thiên Chúa và trung thành bước theo Ngài.

Xem thêm ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/9GZfzkBvRT4oTYod8

Bài viết: Fx. Trung Thành,CSC

Ảnh: Minh Chiến

Bài liên quan

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!