“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như sự tuyên xưng đức tin Kitô giáo cách hoàn hảo. Nó không phải chỉ là một hình thức đạo đức bình thường mà ai nấy tùy ý thực hiện, như thể không có hiệu quả gì hay bỏ qua một bên như là thua kém các việc đạo đức khác.”

Đó là lời khẳng định của Đức Giáo Hoàng Piô XII trong Thông điệp “Haurietis Aquas In Gaudio” (sẽ hân hoan múc nước) về việc cổ võ lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.  Cách đặc biệt, các Tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế được cung hiến cho Thánh Tâm Chúa để mặc lấy những tâm tình của Ngài là lòng thương xót, sự hiền lành và khiêm nhường ngõ hầu trở nên tông đồ của Tình yêu Thiên Chúa.

Trong tâm tình ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa, sáng thứ 6 ngày 16/6, Thánh Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu – mừng tước hiệu của Dòng Thánh Tâm Huế diễn ra cách long trọng, sốt sắng tại Tu viện Trung Ương. Chủ tế Thánh Lễ là Cha Phêrô Thái Công, Bề trên Tổng quyền. Hiệp dâng Thánh Lễ còn có Qúy Cha giáo, Qúy Cha khách, Qúy Cha trong Tu Viện, Qúy Tu sĩ nam nữ, anh em Đệ tử và cộng đoàn Dân Chúa.
Thật ý nghĩa hơn, Thánh Lễ mừng Tước hiệu của Dòng năm nay sự hiện diện đông đảo của anh em Cựu tu cùng gia đình trong ngày hội ngộ anh em Cựu tu Thánh Tâm lần thứ I. Đây là một hình ảnh của đại gia đình hiệp thông, liên đới, và chính tình yêu Thánh Tâm là sợi dây liên kết mỗi người.  Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha giảng lễ Giuse Nguyễn Văn Thắng, CSC đã cắt nghĩa ý niệm về hình ảnh “trái tim” được nhắc tới và biểu lộ qua các phương diện của đời sống: trái tim, nơi phát xuất mọi cảm xúc và tình cảm thiêng liêng nhất của con người; trái tim là dấu hiệu của lòng nhân ái, là sức sống của thể lý…Hơn nữa, trong Kinh Thánh, “Trái Tim” có một vị trí rất quan trọng: “nhằm diễn tả cuộc đối thoại tâm linh của con người với Tình Yêu Thiên Chúa. Và có thể nói, Trái Tim của Thiên Chúa cũng mang nhịp đập của trái tim con người và được diễn tả, biểu lộ nơi Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu…” Qua việc diễn giải lời Chúa, cùng liên hệ về hình ảnh “Trái Tim, cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm Tình Yêu Thiên Chúa vẫn luôn tuôn đổ trên mỗi người chúng ta và được tỏ lộ cách trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô. Bên cạnh đó, mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu không chỉ là dịp để chúng ta khám phá và gẫm suy về Tình Yêu Thiên Chúa dành cho mình, mà còn là dịp để mỗi người thẩm định và “làm mới lại” tình yêu đối với Thiên Chúa, “lấy tình yêu đáp trả tình yêu”.
Lời mời gọi này càng có ý nghĩa hơn đối với mỗi Tu sĩ Thánh Tâm. Là phần tử Dân Thiên Chúa và phần tử của Dòng dâng hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tu sĩ Thánh Tâm nhận thấy mình có bổn và hiến mình để yêu mến Thánh Tâm cách đặc biệt hơn.Kế đến là Nghi thức lặp lại lời tuyên khấn của tất cả các Tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế để nhắc nhớ lại lời mình đã kết ước với Chúa trong ngày Khấn Dòng.Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Bề trên Tổng quyền Phêrô đã thay lời cho anh em Thánh Tâm bày tỏ tâm tình tri ân, cảm mến đối với Quý Cha giáo, Qúy Cha khách, Qúy anh em Cựu tu và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh Lễ và cầu nguyện cho Dòng trong ngày lễ đặc biệt này. Sự hiệp thông, liên đới này là niềm khích lệ, động viên và nâng đỡ để mỗi anh em Thánh Tâm ý thức và dấn thân hơn nữa cho sứ vụ rao truyền Tình Yêu Chúa đến với với mọi tầng lớp xã hội, nhất là những người chưa nhận biết Chúa.  

Xem thêm nhiều hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/r2vWxqapNnXKCHPb8

Bài và ảnh: BTT Dòng Thánh Tâm Huế