Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủSuy tư & Cảm nghiệmCảm thứcBỏ lại "vò nước" đời mình

Bỏ lại “vò nước” đời mình

Trong Sứ điệp Mùa Chay 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh mối quan hệ giữa hành trình Mùa Chay và hành trình hiệp hành, cả hai đều bắt nguồn từ truyền thống và mở ra cho những điều mới mẻ. Ngài cũng mời gọi các tín hữu hãy khỏi sự tầm thường, phù phiếm, ra khỏi những thói quen, những quy định ràng buộc, để thực hiện một hành trình mới.

Sẽ thật bất ngờ và thú vị, khi so sánh lời mời gọi trên của Đức Thánh Cha với hành động bỏ vò nước lại của người phụ nữ Samari (x.Ga 4,28). Bất ngờ vì người phụ nữ đã có những dấu hiệu biến chuyển tích cực. “Vò nước” không được nhắc đến trước đó, nhưng lại được đưa vào lúc này với một gợi ý rằng người phụ nữ đã không còn khát nước nữa, không còn cần thứ nước vật chất ấy nữa vì hoặc Chị đã có “nước sự sống” trong mình hoặc bình nước không còn giá trị với “nước sự sống”.[1] Thú vị vì có thể Chị đã nhận ra Đức Giêsu phần nào, nhưng sẽ càng thú vị hơn, khi chính chính chúng ta sẽ kết thúc xác tín Đức Giêsu là ai cùng với dân thành Samari (x.Ga 4,39). Chị đến để lấy nước nhưng cuối cùng Chị để vò nước lại, để chạy vào làng, loan tin cho dân làng. Vì lẽ Đức Giêsu đã chạm vào được cõi lòng u uất của Chị và ban cho Chị một nguồn nước trường sinh tuyệt diệu như thế.

Hành trình Mùa Chay của chúng ta là gì nếu không phải là nỗi niềm khao khát “nước hằng sống” của Đức Giêsu. Chúng ta hãy bỏ lại “vò nước” quá khứ tội lỗi của mình và để Đức Giêsu chạm vào những vết thương lòng của chúng ta, vì tất cả những gì Người chạm đến đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ, tràn đầy sức sống.

Pet Anh Tài, cSc

[1] R.E.Brown, The Gospel according to John I-XII, (Anchor Bible Series, Vol. 29), (New York: Doubleday, 1970), p.173.

 

Bài liên quan

Nguyên vẹn tựa trăng rằm

Thiên Chúa tự bản chất là vẻ đẹp luôn luôn mới. Chính Ngài chuyển thông cho mọi sự gắn liền với Ngài một tính...

Tình yêu nơi Đấng bị đâm thâu

Tôi nhiều lần tự hỏi: “Chúa có tâm tư gì, khi chết cho tôi?” Bởi tôi thấy một thực tế là, cho dù cha mẹ...

Chén đắng

Ở đời, cứ sự thường là thế, ai cũng ưa được sống sung sướng hạnh phúc. Ai cũng muốn được nếm trải những hương...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!