Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
Trang chủSuy tư & Cảm nghiệmSưu tầmĐời và những điều khó hiểu

Đời và những điều khó hiểu

Đời ! Thật sự không đơn giản và có những điều mà ta có cố tình hiểu cũng không thể hiểu …

Trên đường từ vùng núi về với quê nhà, không ngạc nhiên khi thấy từng đoàn xe (tải có, con có) thẳng tiến về miền Trung. Đơn giản là những ngày này, không cần phải nhiều lời, không phân biệt Lương – Giáo. lòng bảo lòng cứ đổ về miền Trung thương nhớ.

Mới ngả lưng chút, dậy thì đã thấy những hình ảnh sống động của những người quen. Những người quen đó đã bỏ công bỏ việc và đến tận nơi tận chỗ. Chỉ cách đây ít ngày, chị ấy tưởng chừng như không bỏ được công việc nhưng chợt thấy Chị đang ở rốn lũ.

Lòng bảo lòng, một nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang nhắn tin : “Ta đang trên đường đi miền Trung. Cầu nguyện cho ta bình an …”

Vậy đó, nhiều và nhiều tấm lòng của nhiều người cứ đổ về miền Trung.

Và, chả có gì để nói nếu như những tấm lòng nhân hậu đến với người nghèo suông sẻ như mọi người nghĩ. Thế nhưng rồi lòng chạnh lòng và có lúc tưởng chừng không dằn được cơn nóng sẽ … văng tục.

Thuở đời nay, ai đời đi làm từ thiện mà còn bị làm khó. Mà chả phải một chỗ một nơi nhưng lạ thay là nhiều nơi lắm.

Nực cười khi đọc thấy văn bản phải thuê ghe thuyền của tổ chức này tổ chức kia đi vào vùng lũ …

Cười khi thấy khuôn mặt gian gian trấn 40% tiền của người nghèo từ đoàn từ thiện.

Cười khi thấy báo chí đưa tin những người có trách nhiệm ở những vùng lũ đã bằng cách này hay cách khác trấn tiền cứu trợ của những đoàn thiện nguyện đến với người bị nạn.

Cười hơn chút nữa khi mấy chục tấn lương khô đã chạy đi đâu đó thay vì đến cứu những người bị lũ lụt.

Và, có lẽ cười rụng rốn với chị Thủy Tiên khi chị bị làm khó với số tiền chị thu được.

Những gì đến với chị Thủy Tiên ắt hẳn làm cho ta vốn nhiều cảm xúc nay lại dâng trào cảm xúc : uất hật, giận dữ, bực dọc … hận ! Hận bởi người tốt muốn sống tốt và làm việc tốt cũng không xong.

Điều tế nhị và có lẽ cay đắng nhất đó chính là chữ Tín ! Chị Thủy Tiên đã đủ chữ Tín để có thể thu được trên trăm tỷ. Thử hỏi một tổ chức nào dù là tôn giáo hay không tôn giáo có thể thu được ngần ấy tiền hay không ? Thế nhưng, chỉ với cá nhân, chị đã làm nên điều kỳ tích mà có lẽ khó có ai làm được.

Điều bi đát cũng như không thể hiểu được khi chị gặp phải điều mà ngay cả bản thân của chị cũng không thể hiểu.

Thật ra mà nói, không chỉ bản thân tôi nhưng có lẽ nhiều và nhiều người lắm cũng như tôi rằng không hiểu. Mình không làm được và người khác làm thì nên chăng ta trân trọng người đó và ít nhiều gì không ủng hộ thì cũng xin đừng đả phá chuyện khác người tốt làm.

Nói là khó hiểu nhưng thật sự thì dễ lắm. Đơn giản khởi đi từ lòng tham của con người và nhất là lòng chai dạ đá. Chính vì lòng chai dạ đá nên người ta không những không đồng cảm với người đồng loại mà còn bằng mọi cách để trấn áp người đồng loại.

Sống giữa cuộc sống quá chơi vơi khi lòng người chai đá trước nỗi đau của người khác có khi mình cũng bâng khuâng lắm ! Chả hiểu từ đâu và tại sao người ta lại ra như vậy ? Lại nói khó hiểu nhưng dễ hiểu vì người ta được đào luyện và sống trong chế độ …

Thôi thì thay vì ngồi đó nguyền rủa những người lòng chai dạ đá, nên chăg ta thêm lời cầu nguyện. Xin Chúa đến và biến đổi lòng họ để họ mềm lòng và trái tim họ biết rung cảm trước nỗi đau của người đồng loại.

Người Giồng Trôm

Bài liên quan

KHI ĐÁ CHẢY LỆ

 Bạn thân mến,      Ngay từ lần đầu gặp, Thầy Giê-su đã nhìn Si-mon và nói: “Anh là Si-mon, con ông Gio-an, anh sẽ...

Mùa Trở Về, Dẫu Còn Bất Xứng

Chẳng phải vì yêu hóa dại khờ Nên rời điện ngọc xuống chơi thơ Mặc da sương gió in màu nắng Thắm máu châu thiêng đẫm rượu...

Tản mạn lễ Thăng thiên

Trong Kinh Thánh chỉ có Tin mừng Luca và Máccô tường thuật cho độc giả biết về cuộc chia ly giữa Đức Giêsu và...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!