Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh Lễ truyền chức Phó tế và Linh mục Dòng Thánh Tâm...

Thánh Lễ truyền chức Phó tế và Linh mục Dòng Thánh Tâm Huế 06/12/2022

Vào lúc 8h00 sáng ngày 06/12, tại Nhà Thờ Dòng Thánh Tâm Huế, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế đã chủ tế Thánh Lễ truyền chức Phó tế và Linh mục  cho các Tu sĩ Thánh Tâm, trong đó có 12 tiến chức  Phó tế và 4 tiến chức Linh mục.

Thánh Lễ còn có sự hiện diện của Đức ông Giêrônimô Nguyễn Ngọc Hàm, Cha Tổng Đại diện, Cha Đại diện Giám mục, Qúy Cha giáo, Qúy Cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, Qúy Bề trên các Dòng tu, Qúy Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, Qúy ông bà cố, Quý ân thân nhân của các tiến chức cùng đông đảo anh chị em giáo dân từ các Giáo phận khác nhau.

Thời tiết mưa lạnh của xứ Huế trong những ngày đầu đông tuy có tác động đến điều kiện ngoại cảnh, nhưng Thánh Lễ vẫn được tổ chức và diễn ra trong sự ấm cúng, trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng. Sự hiện diện đông đủ và lời cầu nguyện đầy trân quý trong ngày lễ trọng đại này đã cho thấy  sự yêu thương và tình hiệp thông cách rõ ràng của mọi thành phần Dân Chúa dành cho anh em Dòng Thánh Tâm Huế.

Ngỏ lời trước Thánh Lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân lớn lao trong thiên chức Linh mục và Phó tế mà Chúa đã ban cho Giáo Hội, cho Tổng Giáo phận, cách riêng cho Dòng Thánh Tâm Huế khi có thêm 4 tiến chức Linh mục và 12 tiến chức Phó tế phục vụ trong cánh đồng truyền giáo cũng như thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

Trong lời Huấn từ và diễn giải Lời Chúa,  Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh đến phẩm vị cao quý của thánh chức linh mục, phó tế: “Là những người được tách biệt, được chọn riêng, dành riêng để phục vụ Chúa và Hội Thánh trong bậc sống độc thân dâng hiến. Điều đó cho thấy được sự chọn lựa của Chúa đối với các tiến chức của Dòng Thánh Tâm Huế hôm nay. Các tiến chức đến từ nhiều giáo phận, vùng miền khác nhau, được mời gọi dấn thân triệt để phụng sự Chúa và sống vai trò tư tế của mình”. Đây là một cơ hội, là một ân ban đặc biệt Thiên Chúa dành tặng cho những người mà Ngài kêu gọi. 

Hình ảnh Muối và Ánh Sáng khởi đi từ Lời Chúa trong ngày lễ truyền chức cũng chính là hình ảnh biểu tượng cho căn tính đời sống của các tiến chức: “Sứ mệnh làm ‘Muối’, làm ‘Ánh Sáng’ trong cuộc đời là sứ mệnh đi đôi với bản chất của người Phó tế, Linh mục. Không làm ‘Muối’ và ‘Ánh Sáng’ được, thì không thể làm Phó tế, Linh mục của Chúa”. Chính vì thế, các tiến chức luôn được mời gọi mỗi ngày trở nên chất xúc tác, làm gương sáng chiếu tỏa việc lành phúc đức cho những người xung quanh. Đồng thời, Đức Tổng cũng dành lời nhắn gửi với các tiến chức qua lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Chính anh em là muối cho đời, chính anh em là ánh sáng cho trần gian” như câu tâm niệm cho đời Linh mục, Phó tế của các tiến chức.

Để kết phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng Giuse đã dành những lời cầu chúc các tiến chức luôn được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần để họ luôn mang trong mình một ý chí, cùng với lời cam kết triệt để rằng: “con sẽ là Muối, là Ánh Sáng; luôn tìm thấy niềm vui, động lực trong hành trình theo Chúa, để luôn biết dấn thân cho sứ mạng mang Tình Yêu Thánh Tâm Giêsu đến mọi người, nhất là những ai chưa nhận biết Chúa”.

Nghi thức phong chức Linh mục và Phó tế dẫn đưa cộng đoàn phụng vụ vào những giây phút thánh thiêng, long trọng. Trước sự hiện diện đầy tình hiệp thông, yêu thương của mọi thành phần dân Chúa, Đức Tổng Giám mục, Đấng Kế vị các thánh Tông đồ với chức Tư tế trọn hảo sẽ nhân danh Chúa Kitô, theo ý định ngàn đời của Chúa Cha, trong sự tác động của Chúa Thánh Thần truyền chức cho các ứng viên. Qua Bí tích này, các thầy tiến chức sẽ được Chúa Thánh Thần biến đổi trở nên các Phó tế và Linh mục trong tư cách là những người phục vụ và nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, theo linh đạo của Thánh Tâm Chúa mời gọi là: “Lòng Thương Xót, Sự Hiền Lành và Khiêm Nhường”.

Sau nghi thức phong chức, cộng đoàn bước vào cao điểm của Thánh Lễ là Phụng vụ Thánh Thể. Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Cha Bề trên Tổng quyền Phêrô Nguyễn Thái Công đã thay lời cho các Tân chức và tất cả anh em Tu sĩ Thánh Tâm dâng lời tri ân, cảm mến tới Đức Tổng Giuse, Đức ông, Quý cha, Quý Bề trên, Qúy Tu sĩ nam nữ, Quý ông bà cố, Quý ân thân nhân cùng Quý khách, cộng tác viên… đã đến hiệp dâng Thánh Lễ, cầu nguyện và chung chia niềm vui với các Tân chức cùng anh em Thánh Tâm trong ngày Hồng phúc này.

Xin tạ ơn Thiên Chúa vì Hồng ân Linh mục, Phó tế mà Ngài đã thương ban cho Dòng Thánh Tâm Huế. Tuy đã được chọn gọi và thánh hiến để thi hành chức vụ tư tế cao quý của Chúa Kitô, nhưng vì sự mỏng giòn, yếu đuối của phận người, Qúy Tân chức rất cần sự nâng đỡ, nhất là lời cầu nguyện của cộng đoàn để Qúy Cha, Qúy Thầy được bền đỗ, mãi trung thành với Chúa, với ơn gọi thánh hiến và trở nên những Linh mục, Phó tế như lòng Chúa mong ước.

Xem thêm hình ảnh: https://photos.app.goo.gl/ZnP1FJL13imaQT847

Bài viết: Đức Hoàng, CSC

Thực hiện: Truyền Thông Dòng Thánh Tâm Huế và Cộng tác viên.

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!