Bỏ qua nội dung
Lâu nay người ta vẫn thường hay nói rằng trên đời này bạn không nhất thiết phải biết tất cả các loại quả nhưng bạn cần phải biết thứ quả trước hết đó là “nhân quả”, “hậu quả”.
Và rồi đâu đó người ta cũng nhận định rằng bạn sẽ không thể đi qua hết các cánh cửa trên trần gian này cho dù bạn sống được mấy trăm tuổi, nhưng cánh cửa tử thần thì bắt buộc bạn phải bước qua dù muốn hay không.
“Chết” là một từ mà ai cũng ngại nói đến, nhất là trong các dịp đầu năm hay trong những cuộc thăm viếng bệnh nhân.
“Chết” cũng là một chủ đề mà ai cũng muốn tránh né và là điều rất rất không mong muốn, nhất là với những người thân yêu của mình.
Cái lạ ở chỗ cho dù không ai muốn chết nhưng nó lại không ưu tiên bất cứ một ai dù giàu sang hay bần cùng đói khổ.
Cái lạ ở chỗ ai cũng biết nay người mai ta, thế nhưng cơ mà khi đứng trước cánh cửa của sự chết, con người chúng ta lại cố gắng vùng vẫy muốn thoát ra khỏi đó cho bằng được.
Phải chăng là chúng ta đang thiếu sự tỉnh thức và thiếu tinh thần sẵn sàng?
Có thể lắm chứ! Nhiều lúc chúng ta chỉ mải mê nghĩ đến từ “chết” mà quên mất từ “sẵn sàng” phía trước.
Trước kia khi dịch bệnh chưa xuất hiện người ta có nhiều thời gian, nhiều cơ hội để “chuẩn bị” cho sự chết lắm. Chẳng hạn như việc tham dự các thánh lễ, sống đời sống thánh thiện bằng các việc thiêng liêng và có nhiều cơ hội để quảng bá tình yêu của Chúa ngang qua những việc làm cụ thể cho tha nhân…Vậy nhưng có mấy ai để ý đến, thậm chí còn cho rằng đó là việc của người già và con nít vì họ không có việc gì làm.
…Và rồi…. khi bây giờ mọi sự đã rồi…
Nhiều người lại tỏ ra tiếc nuối, ân hận khi trước kia đã “dại dột” nhường thời gian cho các cuộc vui chơi, du lịch hay những thú vui mà quên mất việc bổn phận của mình.
Có những đứa con chưa từng mua cho cha mẹ một kí gạo hay cân thịt khi còn có thể để đến bây giờ, khi gọi điện thăm hỏi mà nghe tin bố mẹ đã gạo hết cơm thiu muốn đền đáp công ơn sinh thành một lần cũng khó.
Có những người chồng chưa từng một lần giúp vợ, suốt ngày càm ràm kêu trách, không hiểu và không chịu hiểu những khó khăn trong việc chăm sóc con cái nhưng bây giờ cũng chẳng còn cơ hội mà làm lại cho vợ và các con yêu quý của mình nữa.
Có những người vợ sống ích kỷ cho bản thân, không chăm lo cho mái ấm gia đình thậm chí là khinh chồng bỏ con, bây giờ muốn quay lại cũng khó rồi.
Cuộc sống là thế, đôi khi chúng ta mất một điều gì đó mới biết mình còn lại bao nhiêu….
Con số người nhiễm bệnh và ra đi hôm nay ngày một tăng. Hơn bao giờ hết, đây là lúc chúng ta phải bắt tay vào làm một việc gì đó, nhỏ thôi cũng được chỉ cần hết lòng và hết tình. Chẳng cần phải biết chính xác là ai, chẳng cần người đó sang hay hèn vì giờ này ai cũng như ai. Đừng ngồi đó rồi nói rằng mình đang tỉnh thức hay đã sẵn sàng…. Chúa không muốn chúng ta tỉnh thức và sẵn sàng kiểu như thế đâu
Nhưng hãy tỉnh thức và sẵn sàng bằng việc cứ giúp đi, cứ cho đi, cứ làm đi…
Ngay bây giờ hãy làm những gì tốt đẹp nhất có thể cho Chúa, cho tha nhân và cho bản thân.
Đừng chần chừ gì nữa!
Lạy Chúa, tỉnh thức và sẵn sàng là điều rất cần thiết cho chúng con trong những lúc này. Dù biết là như thế nhưng tự bản thân chúng con phải thú nhận với Chúa rằng chúng con chưa làm được. Hình như chúng con đang bị một thứ gì đó che mắt nên chúng con chưa thấy sợ, chưa thấy việc tỉnh thức và sẵn sàng là cần thiết. Xin Chúa hãy đến thúc giục chúng con, để chúng con biết làm tròn ngay giây phút hiện tại này với tinh thần tỉnh thức và sẵn sàng.
TRẦN TRẦN
Bài viết liên quan
Tết viên mãn
Là người con đất Việt, chắc chắn ai trong chúng ta cũng luôn mong ngóng...
Th1
Hình ảnh và ý nghĩa con rắn trong Kinh Thánh
Trong Kinh Thánh, con rắn xuất hiện trong nhiều bối cảnh khác nhau. Con rắn...
Th1
Ất Tỵ hanh thông
Tết! Đó là một từ khi phát ngôn thành lời sẽ không quá một tích...
Th1
Nét đẹp A Lưới trong hành trình tìm về Giáo xứ Sơn Thủy
Dọc theo những con đường đèo quanh co, những khúc cua gập ghềnh, A Lưới...
Th1
Thiên Chúa hoá dại vì yêu
Chẳng phải vì yêu hóa dại khờ Nên rời điện ngọc xuống chơi thơ...
Bạn có biết R.I.P. là một lời cầu nguyện bằng tiếng Latin?
Chữ viết tắt thường thấy trên các bia mộ có lịch sử cổ xưa gắn...