Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủSuy tư & Cảm nghiệmCảm thứcThánh Giuse, con người của những giấc mơ.

Thánh Giuse, con người của những giấc mơ.

Các bạn thân mến,

Các nhà tâm lý học cho biết khi con người ngủ, những giấc mơ đã chiếm hết một phần ba giấc ngủ. Bởi ngay khi con người ngủ, tiềm thức vẫn hoạt động . Có lẽ khi ngủ, ai trong chúng ta cũng nằm mơ và đêm nào cũng mơ. Đó là một điều tốt, vì nếu không có những giấc mơ, con người sẽ điên loạn mất.

Có những giấc mơ đưa chúng ta về quá khứ, có những giấc mơ báo mộng tương lai. Có những giấc mơ tuyệt đẹp mà chúng ta gọi là giấc mơ hồng. Có những giấc mơ thật kinh hoàng, khiếm ta gặp ác mộng. Có những giấc mơ đoàn tụ với người thân yêu sau bao ngày xa cách, để rồi khi tỉnh thức, ta bẽ bàng vì người thân yêu mãi vắng xa. Có những giấc mơ chia tay người yêu nhưng khi tỉnh dậy với hai hàng lệ rơi, ta an lòng khi thấy người yêu vẫn còn bên ta.

Thánh Kinh cũng nói đến những giấc mơ: đó là giấc mơ của Thánh Giuse mà Giáo Hội dành cả tháng ba để kính Ngài. Thánh Giuse là con người của những giấc mơ. Mỗi giấc mơ của Ngài là một bông hoa quỳnh tỏa hương giữa đêm đen cuộc đời. Chỉ trong hai chương đầu của Tin Mừng Matthêu, mà đã tường thuật cho chúng ta đến ba giấc mơ của Thánh Giuse. Thiên Chúa luôn dành những đôi cánh thiên thần như những cánh bướm xinh, để đem niềm vui và bình an cho Thánh Giuse. Cả ba giấc mơ của Thánh Giuse luôn có đôi cánh thiên thần bay lượn chập chờn. Và trong từng giấc mơ, sứ thần đều đem sứ điệp của Thiên Chúa cho Thánh Cả và đưa Ngài sang một lối rẽ cuộc đời. Và trên lối đi này, Thiên Chúa luôn phủ đầy hoa hồng.

Có phải Thánh Giuse là con người mơ mộng nên cứ đặt mình nằm ngủ là mơ ? Không phải như thế đâu, những giấc mơ của Thánh Giuse không phải là giấc mơ của trong khi ngủ. “Giấc mơ” ở đây có thể là tiếng nói vang lên trong cõi lòng nặng sầu chất ngất. Là ánh sáng dịu êm le lói cuối đường hầm u tịch. Là luồng tư tưởng chợt đến giữa bao ngổn ngang giăng mắc chằng chịt. “Giấc mơ” là cách diễn tả của ngôn ngữ Thánh Kinh, qua đó biểu lộ sự can thiệp của Thiên Chúa trong mọi biến cố nơi mái ấm Nazareth.

Thánh Giuse có những giấc mơ, nhưng Ngài không phải là con người ảo mộng, chân của Ngài vẫn luôn đặt trên mặt đất chứ không phải lơ lửng trên không trung. Như lời ĐTC Phanxicô đã dạy: “Thánh Giuse là con người của những giấc mơ, nhưng không phải là người mơ mộng chút nào. Ngài không phải là người mộng tưởng vẩn vơ. Người mơ mộng lại là một điều khác. Người ấy tin vào một điều, bước đi, lơ lửng trên không trung và hai chân không hề chạm đất. Thánh Giuse bước đi trên mặt đất nhưng với một con tim rộng mở.”

Qủa thật, nơi Thánh Giuse, chúng ta thấy một con tim rộng mở, để sẵn sàng mau mắn nhận được ý Chúa: “khi tỉnh giấc” đón Trinh Nữ về chung sống, và “đang đêm” đưa con trẻ chốn sang Ai Cập. Bàng bạc trong từng giấc mơ, Thánh Giuse đã để lại cho chúng ta, một mẫu gương về thái độ tận tâm và tận lực, trung thành và quảng đại, ngõ hầu kế hoạch của Thiên Chúa được thực hiện nơi Ngài và gia đình của Ngài tới mức hoàn thành.  

Các bạn thân mến,

Trong cuộc đời, chúng ta cũng gặp không ít gian nan, trắc trở. Và đôi lúc, chúng ta lần mò tìm kiếm nhưng chẳng thấy Thiên Chúa tỏ hiện. Sẽ chẳng có giấc mơ, những đôi cánh thiên thần và nhiều khi chúng ta còn lầm tưởng Thiên Chúa bỏ mặc ta trong giấc ngủ đau thương. Khi gặp những nghịch cảnh không lối thoát như thế, tôi cũng nghĩ như bạn, nhưng tôi tin Thiên Chúa vẫn yêu thương và luôn tìm lối thoát khi tín thác vào Ngài. Thiên Chúa vẫn âm thầm gởi những thiên thần của Ngài đến với chúng ta, đó là lời động viên của người thân, là sự hướng dẫn ân cần của vị linh hướng, là nụ cười nâng đỡ của anh em…Đôi cánh thiên thần có thể hiện ra với chúng ta trong cầu nguyện vì “chỉ nơi Thiên Chúa, con người mới tìm gặp chân lý và hạnh phúc mà họ không ngừng tìm kiếm”.

 Bài viết: Pet. Anh Tài, CSC

 

Bài liên quan

KHI ĐÁ CHẢY LỆ

 Bạn thân mến,      Ngay từ lần đầu gặp, Thầy Giê-su đã nhìn Si-mon và nói: “Anh là Si-mon, con ông Gio-an, anh sẽ...

Mùa Trở Về, Dẫu Còn Bất Xứng

Chẳng phải vì yêu hóa dại khờ Nên rời điện ngọc xuống chơi thơ Mặc da sương gió in màu nắng Thắm máu châu thiêng đẫm rượu...

Tản mạn lễ Thăng thiên

Trong Kinh Thánh chỉ có Tin mừng Luca và Máccô tường thuật cho độc giả biết về cuộc chia ly giữa Đức Giêsu và...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!